4 thói quen buổi sáng của cư dân vùng sống thọ nhất thế giới

Rate this post

HƯƠNG THẢO (Theo Eat This)

Vùng xanh lam (Blue Zones) – gồm 5 khu vực là Sardinia của Ý, Ikaria của Hy Lạp, Okinawa của Nhật Bản, Nicoya của Costa Rica và Loma Linda của Mỹ – nổi tiếng là nơi có nhiều người sống thọ hơn 100 tuổi. Ngoài đặc điểm môi trường sống có lợi, bí quyết sống khỏe, sống thọ của cư dân ở những vùng này chính là duy trì những sinh hoạt tốt cho sức khỏe, chẳng hạn như 4 thói quen họ thường thực hiện vào buổi sáng, như sau:

Dành ít thời gian buổi sáng tương tác tích cực với người thân là một bí quyết sống khỏe.

Dành ít thời gian buổi sáng tương tác tích cực với người thân là một bí quyết sống khỏe.

+ Dùng bữa sáng đầy đủ dinh dưỡng. Nhà thám hiểm Dan Buettner, người sáng lập và nghiên cứu về Blue Zones, cho biết yến mạch là bữa sáng hoàn hảo theo kiểu Blue Zone. Bạn có thể dùng yến mạch cắt nhỏ, nấu chậm, rồi thưởng thức chung với các loại hạt như hạnh nhân. Nếu thích vị ngọt, bạn có thể thêm một muỗng nhỏ xi-rô lá phong và một chút bột quế. Việc rắc quế lên vừa mang lại tác dụng kháng khuẩn, vừa làm tăng vị ngọt món ăn mà không cần thêm đường. Bữa sáng này có chỉ số đường huyết thấp, chứa bột đường (carbohydrate) phức hợp và nhiều chất xơ, chắc chắn sẽ giúp bạn no lâu đến trưa và sống khỏe mạnh lâu hơn.

+ Uống cà phê. Tại Blue Zones, người dân thường bắt đầu buổi sáng bằng một tách cà phê được pha ngọt một chút và không thêm kem. Ngoài ra, bằng chứng khoa học cho thấy uống cà phê là một cách tuyệt vời để tạo cảm giác sảng khoái vào buổi sáng và tỉnh táo cả ngày. Cà phê có thể cải thiện tâm trạng, giúp giảm trầm cảm và giảm viêm một cách hiệu quả, đồng thời cung cấp các chất chống ôxy hóa cần thiết cho cơ thể.

+ Dành thời gian với người thân yêu. Buổi sáng có thể là khoảng thời gian bận rộn nhất trong ngày, nhưng trước khi bắt đầu ngày mới, bạn hãy dành thời gian để kết nối với người thân theo cách tích cực. Ðặt gia đình lên hàng đầu là điều mà các cư dân Blue Zones rất hay làm và rõ ràng là họ thu được lợi ích từ thói quen nuôi dưỡng tâm hồn này. Theo ông Buettner, cư dân vùng này có xu hướng ưu tiên thời gian cho gia đình hơn là công việc và sở thích cá nhân.

+ Ðề ra việc cần làm trong ngày. Nghiên cứu cho thấy những người lớn tuổi có đặt ra mục đích hoặc mục tiêu rõ ràng trong cuộc sống thường có xu hướng sống lâu hơn những người không đặt ra mục tiêu sống. Ở nhiều khu vực thuộc Blue Zones, ý tưởng có mục đích hoặc điều gì thúc đẩy bản thân ra khỏi giường vào buổi sáng là một phần quan trọng trong lối sống giúp tăng tuổi thọ của người dân. Người Nhật gọi nó là “ikigai” – nghĩa là “lý do tồn tại”, còn người Costa Rica gọi là “plan de vida” – nghĩa là “lý do để sống”.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …