5 bí quyết về lối sống làm giảm nguy cơ ung thư vú

Rate this post
HẠNH NHÂN (Theo Woman’s World)

Có nhiều yếu tố dẫn đến bệnh ung thư vú như di truyền, đột biến gien, chế độ dinh dưỡng hoặc lối sống kém lành mạnh… Tuy nhiên, chúng ta có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh này bằng cách áp dụng 5 bí quyết đơn giản đã được khoa học chứng thực hiệu quả sau đây:

Tập thể dục vào sáng sớm

Các nhà nghiên cứu từ lâu đã xác nhận tập thể dục vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày đều có thể giúp ngăn ngừa ung thư, nhưng một nghiên cứu công bố gần đây trên tạp chí nghiên cứu và phòng tránh ung thư Cancer Epidemiology cho thấy, những phụ nữ vận động vào buổi sáng ít có khả năng bị khối u ở vú hơn.

Các bằng chứng thực nghiệm cho thấy tập thể dục vào mọi thời điểm trong ngày đều tác động tốt đến nhịp sinh học và rối loạn nhịp sinh học có liên quan đến ung thư vú hoặc tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu giải thích rằng vận động buổi sáng sẽ tối ưu hóa đồng hồ sinh học cơ thể để tăng cường sản xuất melatonin vào ban đêm, một loại hoóc-môn dễ ngủ có thể ức chế sự phát triển của ung thư.

Uống đủ nước cũng giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock

Uống đủ nước cũng giảm nguy cơ ung thư vú. Ảnh: Adobe Stock

Ăn hạt nhiều hơn

Một nghiên cứu đối với hơn 3.500 người sống sót sau ung thư vú cho thấy thường xuyên ăn hạt có thể giảm nguy cơ tái phát bệnh – theo tạp chí Ung thư Quốc tế. Chất béo tốt, prôtêin và chất xơ trong các loại hạt (dẻ, hạnh nhân, óc chó, điều…) giúp ức chế chứng viêm và rối loạn chức năng tế bào.

Ăn nấm

Nghiên cứu của Đại học bang Pennsylvania (Mỹ) cho thấy ăn một phần nấm (khoảng 18g) mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư vú. Các nhà nghiên cứu giải thích rằng các axít amin trong nấm bảo vệ tế bào khỏi những thương tổn dẫn đến ung thư vú.

Bắt bộ não vận động

Theo nghiên cứu đăng trên Tạp chí Y học Anh, những phụ nữ ghi nhận mức độ căng thẳng (stress) cao hơn trong 18 năm theo dõi có ít nguy cơ phát triển ung thư vú hơn những người ít căng thẳng hơn. Các chuyên gia giải thích rằng stress làm thay đổi nồng độ hoóc-môn trong cơ thể và ức chế sự phát triển của các tế bào có hại.

Nhưng do stress cũng có thể gây hại sức khỏe, nên chúng ta hãy tạo ra kiểu “stress tốt” bằng cách thử thách bản thân ở những trò chơi trí não, như giải ô chữ chẳng hạn.

Uống đủ nước

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Nghiên cứu và Trị liệu Y sinh cho thấy rằng uống từ 4 đến 8 ly nước mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ phát triển ung thư vú sau mãn kinh. Nước giúp loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể và tăng cường sức khỏe tổng thể.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …