66% thai phụ và 70% trẻ sơ sinh ĐBSCL được sàng lọc tật, bệnh bẩm sinh

Rate this post

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ tổ chức Hội thảo khoa học về sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh lần thứ 9. Với nhiều đề tài nghiên cứu và kết quả ấn tượng, hơn 66% thai phụ và 70% trẻ sơ sinh được sàng lọc tại vùng ĐBSCL.


Phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học và kỷ niệm thành lập Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh vùng ÐBSCL

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã phối hợp với Cục Dân số tổ chức Hội thảo khoa học Sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh ÐBSCL lần thứ 9 vào ngày 1-3. Đồng thời, đây cũng là dịp để kỷ niệm 12 năm thành lập Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh vùng ÐBSCL.

Hội thảo đã thu hút sự tham gia của các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh, di truyền học. Có tổng cộng 18 đề tài nghiên cứu được trình bày, trong đó nhiều đề tài chuyên sâu về sàng lọc – chẩn đoán tiền sản, sàng lọc đa thai, sàng lọc rối loạn chuyển hóa bẩm sinh và chẩn đoán trước sinh xu hướng hiện tại và tương lai.

Trung tâm Sàng lọc – Chẩn đoán trước sinh và sơ sinh cũng đã chia sẻ kết quả hoạt động giai đoạn 2013-2023. Theo báo cáo, đã có hơn 66% thai phụ và 70% trẻ sơ sinh ÐBSCL được sàng lọc, tầm soát các tật, bệnh bẩm sinh. Đặc biệt, trong 10 năm qua, Trung tâm đã thực hiện sàng lọc trước sinh cho gần 84.000 thai phụ, phát hiện gần 2.500 trường hợp bất thường và chấm dứt thai kỳ 819 trường hợp dị tật nặng.

Thành tựu và giấy khen từ Cục Dân số

Ngoài ra, vào dịp này, Cục Dân số đã tặng giấy khen cho 13 tập thể và 39 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác sàng lọc, chẩn đoán trước sinh và sơ sinh năm 2023. Đây là một minh chứng cho những nỗ lực không ngừng của các đơn vị và cá nhân trong việc nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho bà bầu và trẻ em.

Những thành tựu này cũng là động lực để Trung tâm tiếp tục phát huy vai trò, nâng cao hiệu quả công tác sàng lọc và chẩn đoán trước sinh, góp phần giảm thiểu nguy cơ tật bệnh di truyền cho thế hệ mai sau.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …