Ăn nhiều rau họ cải giúp tăng cường sức khỏe của phổi

Rate this post

AN NHIÊN (Theo Daily Mail, Medical News Today)

Theo phát hiện mới công bố trên Tạp chí Nature, các phân tử tự nhiên có trong rau họ cải – như bông cải xanh, bông cải trắng, bắp cải và cải xoăn – có thể tăng cường sức mạnh của “hàng rào bảo vệ” phổi, từ đó phòng chống nguy cơ nhiễm virus và vi khuẩn một cách hiệu quả.

Các phân tử tự nhiên trong rau họ cải giúp củng cố “hàng rào bảo vệ” phổi.

Thông thường, phổi của chúng ta có một “hàng rào bảo vệ” 2 lớp, gồm một lớp tế bào nội mô và một lớp tế bào biểu mô, cho phép khí ôxy đi vào. “Hàng rào bảo vệ” này cần phải vững chắc để đẩy lùi sự xâm nhập của các chất ô nhiễm, virus và vi khuẩn. Sau một loạt thử nghiệm, các chuyên gia đến từ Viện Francis Crick (Anh) phát hiện một prôtêin tế bào gọi là thụ thể aryl hydrocarbon (AHR) đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức mạnh của “hàng rào bảo vệ” phổi và các loại rau họ cải có thể tăng cường chức năng của thụ thể này.

Trước đây, AHR được phát hiện có chức năng hỗ trợ tu sửa gien và chuyển hóa một số enzyme nhất định trong cơ thể. Do AHR có liên quan đến hệ miễn dịch và đóng vai trò tích cực trong tế bào gốc, nên nhiều nhà khoa học đã nghiên cứu sử dụng nó như một giải pháp tiềm năng để phòng ngừa và điều trị một số bệnh, bao gồm các rối loạn tự miễn dịch, bệnh viêm nhiễm và bệnh ung thư.

Trong nghiên cứu mới, các chuyên gia đã tiến hành một loạt thí nghiệm trên chuột để kiểm tra tác động của AHR đối với “hàng rào bảo vệ” phổi. Họ thấy rằng khi chuột bị nhiễm virus cúm, máu xuất hiện ở những khoảng trống trong phổi do bị rò rỉ qua “hàng rào bảo vệ” phổi. Nhưng sự hiện diện của AHR có tác dụng ngăn máu rò rỉ thêm. Trái lại, thiếu hụt AHR khiến “hàng rào bảo vệ” phổi của chuột suy yếu và dễ tổn thương khi nhiễm bệnh.Cụ thể là khi AHR được “kích hoạt quá mức”, các chuyên gia thấy lượng máu ở những khoảng trống trong phổi ít hơn.

Nghiên cứu cũng cho thấy các phân tử tự nhiên có trong các loại rau họ cải có thể kích hoạt chức năng của thụ thể AHR. Theo đó, những con chuột được tăng cường AHR thông qua chế độ ăn uống không bị sụt cân nhiều khi nhiễm cúm. Chúng cũng có khả năng chống lây nhiễm tốt hơn khi bị cho phơi nhiễm với virus mới.

“Trước đây, chúng tôi chủ yếu xem xét khả năng bảo vệ phổi dựa trên các tế bào miễn dịch. Bây giờ, chúng tôi thấy rằng AHR rất quan trọng để duy trì một hàng rào bảo vệ mạnh mẽ trong phổi thông qua lớp tế bào nội mô, vốn bị phá vỡ trong khi nhiễm bệnh” – Tiến sĩ Andreas Wack, trưởng nhóm nghiên cứu, nói thêm.

Ðược biết, ngoài việc cung cấp các lợi ích dinh dưỡng mà tất cả các loại rau được biết đến, những loại rau họ cải còn chứa nhiều chất xơ và là nguồn cung phong phú về vitamin C, E, K và B9 (folate). Các loại rau họ cải cũng chứa các dưỡng chất thực vật có đặc tính giúp giảm viêm cũng như hỗ trợ điều trị và phòng ngừa ung thư.

Ngoài ra, rau họ cải rất dồi dào hóa chất tự nhiên gọi là glucosinolate, chất được phát hiện có khả năng phòng chống ung thư, chẳng hạn như ung thư đường tiêu hóa. Nhiều nghiên cứu còn chỉ ra tiềm năng sử dụng glucosinolate để giúp bảo vệ chống lại các bệnh về tim mạch và thoái hóa thần kinh. Theo các chuyên gia về sức khỏe và dinh dưỡng, nên tiêu thụ 2- 3 chén rau mỗi ngày trong chế độ ăn uống cân bằng, lành mạnh để bảo vệ sức khỏe tổng thể.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …