Bác sĩ hai bệnh viện Cần Thơ phối hợp mổ ruột thừa cho thai phụ

Rate this post

(CTO) – Thai phụ 39 tuổi, mang thai gần 25 tuần, bị viêm ruột thừa. Bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ và BV Đa khoa TP Cần Thơ phối hợp điều trị cho thai phụ.

Đêm 7-9, chị T.T.D.T nhập viện cấp cứu tại BV Phụ sản TP Cần Thơ với triệu chứng đau bụng vùng hố chậu phải. Qua thăm khám, bác sĩ ghi nhận tình trạng bệnh nhân mang thai lần thứ hai tuần thứ 25, nghi ngờ bị viêm ruột thừa cấp. Tuy nhiên, lúc này chưa đủ dữ liệu để chẩn đoán xác định, các bác sĩ tiếp tục theo dõi sát diễn tiến sức khỏe thai phụ.

Sáng 8-9, tình trạng đau bụng của chị T ngày càng tăng, kết quả xét nghiệm máu hàm lượng bạch cầu tăng cao, hình ảnh siêu âm bụng nghi viêm ruột thừa.

Ê-kíp bác sĩ hai BV phối hợp mổ ruột thừa cho thai phụ. Ảnh BS cung cấp.

Ê-kíp bác sĩ hai BV phối hợp mổ ruột thừa cho thai phụ. Ảnh BS cung cấp.

BS CKI Lê Trần Thanh Thảo, Phòng Kế hoạch tổng hợp, BV Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, trước những nguy cơ của bà bầu mang thai non tháng, ê-kíp trực đã hội chẩn liên viện với BV Đa khoa TP Cần Thơ để lựa chọn giải pháp tốt nhất cho thai phụ. Bệnh nhân được chẩn đoán xác định viêm ruột thừa cấp nung mủ trên thai 25 tuần, cần mổ gấp.

Các bác sĩ cũng cân nhắc giữa việc chuyển bệnh nhân đến BV Đa khoa TP Cần Thơ hay các bác sĩ hai BV phối hợp phẫu thuật tại BV Phụ sản TP Cần Thơ. Cuối cùng thống nhất thực hiện ca mổ cắt ruột thừa nội soi cho thai phụ tại BV Phụ sản TP Cần Thơ. Bệnh nhân được bác sĩ chuyên khoa ngoại phẫu thuật, được bác sĩ sản phụ khoa theo dõi, chủ động các tình huống hậu phẫu, hạn chế thấp nhất nguy cơ sẩy thai. Sau 30 phút, ca mổ thành công, tình trạng sức khỏe thai phụ và thai nhi ổn định.

Theo TS.BS La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, BV Đa khoa TP Cần Thơ, người trực tiếp tham gia hội chẩn và phẫu thuật cho thai phụ, thai phụ đau ruột thừa, nếu được chẩn đoán và phẫu thuật khi chưa có biến chứng, tỷ lệ sẩy thai thấp, khoảng 2%. Tuy nhiên, phẫu thuật ở giai đoạn đã có biến chứng viêm phúc mạc hay áp xe ruột thừa thì tỷ lệ sẩy thai lên đến 6-36%, đôi khi ảnh hưởng đến tính mạng thai phụ. Chẩn đoán viêm ruột thừa cấp ở phụ nữ mang thai là một thách thức lớn cho các bác sĩ lâm sàng vì bị che lấp bởi dấu hiệu bệnh lý của thai kỳ và nhất là giai đoạn thai nhi lớn, tử cung to sẽ đẩy manh tràng và ruột thừa lên cao hơn vị trí bình thường của nó.

Viêm ruột thừa cấp là bệnh lý ngoại khoa thường gặp nhất trong thời kỳ mang thai, chiếm tỷ lệ khoảng 1/800 – 1/1.500 thai phụ. Các bác sĩ khuyến cáo, chị em trong thời kỳ mang thai nếu có dấu hiệu đau bụng, nhất là vùng hố chậu phải nên đến cơ sở y tế khám, tránh trường hợp bị viêm ruột thừa không chẩn đoán kịp thời sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của thai phụ, thai nhi và nhất là nguy cơ sẩy thai, sinh non.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …