Bệnh viện Chợ Rẫy điều chuyển hơn 4.000 đơn vị máu hỗ trợ Cần Thơ​

Rate this post

(TTXVN) – Thông tin từ Bệnh viện (BV) Chợ Rẫy, TP Hồ Chí Minh, đơn vị này đã điều chuyển 4.000 đơn vị hồng cầu lắng và 27 khối tiểu cầu gạn tách cho BV Huyết học – Truyền máu (HH-TM) Cần Thơ.

Sau khi nhận được công văn của BV HH-TM Cần Thơ, Trung tâm Truyền máu, BV Chợ Rẫy đã rà soát khả năng cung ứng máu của đơn vị. Trong tháng 4 và tháng 5, Trung tâm đã hỗ trợ BV HH-TM Cần Thơ 4.000 đơn vị hồng cầu lắng và 27 khối tiểu cầu gạn tách. Số lượng hỗ trợ này chỉ đáp ứng được khoảng 50% đề nghị của BV HH-TM Cần Thơ.

Ðược biết, hiện mỗi ngày Trung tâm Truyền máu, BV Chợ Rẫy chỉ sản xuất được tối đa 60-65 khối tiểu cầu gạn tách, riêng BV Chợ Rẫy đã sử dụng khoảng 50 khối/ngày. Do đó, số lượng tiểu cầu gạn tách còn dư rất ít. Trong khi đó, tiểu cầu chỉ lưu trữ được tối đa 5 ngày. Trung bình mỗi tháng, Trung tâm truyền máu, BV Chợ Rẫy đặt mục tiêu tiếp nhận từ 13.000 đến 15.000 đơn vị máu/tháng. Tuy nhiên, vào mùa hè, lượng máu tiếp nhận chỉ còn khoảng 12.000 đơn vị/tháng do người hiến máu giảm. Số lượng này dùng để cung cấp cho BV Chợ Rẫy và các BV khu vực miền Ðông Nam Bộ. Trong khi đó, kho dự trữ của BV phải giữ lại khoảng 2% cơ số máu cho tình huống thiên tai, thảm họa. Ðể có máu hỗ trợ BV HH-TM Cần Thơ, BV Chợ Rẫy phải trích từ 2% máu dự trữ này. Dự kiến trong các tháng 6,7,8-2023, BV Chợ Rẫy sẽ tiếp tục hỗ trợ mỗi tháng 1.000 đơn vị hồng cầu lắng cho BV HH-TM Cần Thơ.

Trước đó, theo báo cáo của BV HH-TM Cần Thơ, do có một số vướng mắc trong công tác đấu thầu mua sắm hóa chất, vật tư, trang thiết bị y tế năm 2023-2024 nên BV không đủ số lượng túi đựng máu, hóa chất, vật tư y tế để tiếp nhận và sàng lọc máu. Trong khi đó, đơn vị chịu trách nhiệm cung cấp máu, chế phẩm máu cho 74 BV tại ÐBSCL. Việc này khiến nhiều BV bị thiếu nguồn máu trầm trọng.

Trước tình trạng trên, Cục Quản lý khám, chữa bệnh – Bộ Y tế đã giao Viện HH-TM Trung ương, Trung tâm Máu Quốc gia phối hợp với các Trung tâm truyền máu thuộc BV Chợ Rẫy, BV Trung ương Huế, BV Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh và các Trung tâm truyền máu khác cung cấp máu, chế phẩm để hỗ trợ các BV thuộc phạm vi cung cấp máu của BV HH-TM Cần Thơ.

Từ tháng 3-2023 đến nay, Viện HH-TM Trung ương và Bệnh viện Truyền máu – Huyết học TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Truyền máu Bệnh viện Chợ Rẫy đã điều phối, hỗ trợ cung cấp 20.205 đơn vị khối hồng cầu cho BV HH-TM Cần Thơ.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …