Bỏ thuốc lá: Cần quyết tâm và kiên trì

Rate this post

Nhiều người hút thuốc lá đều biết được tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe bản thân; chưa kể, họ còn chịu sự e ngại của người thân và cộng đồng. Tuy nhiên, thói quen hút thuốc lá trong thời gian dài không dễ dàng thay đổi. Vì thế, rất cần sự kiên định của người muốn bỏ hút thuốc lá.

Người hút thuốc lá cần nhiều quyết tâm và kiên trì tâm để cai thuốc lá hoàn toàn.

Người hút thuốc lá cần nhiều quyết tâm và kiên trì tâm để cai thuốc lá hoàn toàn.

Anh Minh Tân (38 tuổi, ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) có tiền sử hút thuốc lá hơn 20 năm, kể, anh hút hồi học phổ thông, rồi nghiện hẳn. Khi còn trẻ, anh hút rất ít, nhưng lúc đi làm, gặp áp lực trong công việc, cuộc sống, anh hút nhiều hơn, khoảng một gói mỗi ngày.

Việc hút thuốc lá thường xuyên là nguyên nhân gây bất hòa chính của vợ chồng anh. Vợ anh Tân không ưa mùi khói thuốc, chê hút thuốc mất vệ sinh răng miệng. Ðỉnh điểm của mâu thuẫn khi vợ anh Tân mang thai, cô ấy lo lắng khói thuốc lá gây nhiều nguy cơ dị tật cho đứa con trong bụng. Một lần làm căng với chồng, cô uất ức than thở: “Biết vậy đã không lấy ông ghiền thuốc làm chồng”.

Anh Tân nhiều lần quyết tâm cai thuốc lá. Anh cũng tìm hiểu kinh nghiệm bỏ thuốc thành công từ bạn bè, người quen, trên mạng internet và áp dụng. Anh cũng thử các bài thuốc dân gian, các loại kẹo ngậm cắt cơn ghiền mỗi khi thấy “thèm”. Có những lần, anh cai hẳn 6 tháng không đụng đến một điếu thuốc và tin rằng đã dứt. Nhưng trong bữa tiệc, gặp lại bạn thân cũ, trong lúc đôi bên say sưa tâm tình, anh đốt một điếu thuốc cùng bạn kéo dài cuộc hàn huyên. Vậy là… quay lại với thuốc lá.

Gần đây, anh Tân có dấu hiệu suy giảm sức khỏe, thường xuyên bị viêm phổi, với những cơn ho dai dẳng. Bác sĩ khuyến cáo anh bỏ thuốc lá để trị bệnh. Anh Tân bộc bạch, không thể một lần dứt hẳn thói quen nên dần dần thay đổi. Mỗi ngày, anh giới hạn số lần và số lượng điếu thuốc hút tối đa. Anh cũng chú ý đến khu vực hút thuốc, không hút nơi công cộng ảnh hưởng đến người xung quanh. Khi về nhà, anh không hút thuốc trong nhà, phòng kín, tránh gây căng thẳng với vợ.

Ðiều 13 Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá quy định rõ, người hút thuốc lá không được hút tại địa điểm có quy định cấm hút thuốc; không hút thuốc lá trong nhà khi có trẻ em, phụ nữ mang thai, người bệnh, người cao tuổi; giữ vệ sinh chung, bỏ tàn, mẩu thuốc lá đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …