Bỏ thuốc lá để sống khỏe!

Rate this post

Một số người hút thuốc lá khi được hỏi “Vì sao bỏ thuốc lá?”, họ trả lời vui là: “Vì sợ chết!”.

Ông T.T.C, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ đã bỏ được thuốc lá sau hơn 30 năm hút thuốc. Ông C vốn là bác sĩ công tác ở hệ y tế dự phòng và cũng hiểu rất rõ về tác hại của thuốc lá.

Gần đây, vì công việc, ông C tiếp xúc thường xuyên với nhiều chuyên gia, tài liệu về phòng, chống tác hại thuốc lá, nên quyết tâm cai thuốc lá. Thêm vào đó, sau lần nhiễm COVID-19, ông C thường ho nhiều hơn, dễ hụt hơi cũng làm ảnh hưởng đến công việc, sinh hoạt thường ngày của ông. Rồi khi nghe tin một người quen hút thuốc lá nhiều năm bị khối u phổi, ông C càng quyết tâm bỏ thuốc lá.

 Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo ông C, trong những ngày đầu cai thuốc rất khó chịu, nhưng ông tìm cách vượt qua. Dần dần, những triệu chứng khó chịu giảm dần, rồi hết hẳn. Ðến nay, sau 4 tháng bỏ thuốc, ông tăng cân, khỏe hơn, không còn ho dai dẳng. Ðể tránh tăng cân, ông tăng cường tập thể dục.

Còn ông T.T.C cũng vì nghĩ cho người thân mà cố gắng bỏ thuốc lá. Ông C chia sẻ: “Hút thuốc không những tốn tiền, còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân mà cả những người xung quanh. Khổ nhất là những người vợ, người mẹ, không hút thuốc mà hít khói thuốc thụ động, rồi bị bệnh. Nghĩ vậy, mà tôi cố gắng bỏ thuốc”.

Tuy nhiên trên thực tế, có rất nhiều người dù ho nhiều, mắc bệnh lao, COPD (bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính)… ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng “thà chết chứ không bỏ thuốc”. Nhiều người nghiện thuốc lá khó cai vì xuất hiện triệu chứng cai như bứt rứt, mất ngủ, tăng cân, tăng huyết áp… Theo các chuyên gia, nếu quá khó chịu, có thể liên hệ với các bác sĩ để kê thuốc làm giảm triệu chứng khó chịu. Bỏ thuốc lá, dù ở thời điểm nào cũng luôn có lợi cho sức khỏe.

Tại Bệnh viện K (Hà Nội), tỷ lệ bệnh nhân ung thư phổi có hút thuốc lá là 96,8%; không hút thuốc lá là 3,2%. TS.BS Hồ Long Hiển, Trưởng Khoa Ngoại II, Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ, chia sẻ: Khói thuốc lá là một trong những nguyên nhân gây bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi. Vì thế, phòng tránh ung thư, bên cạnh việc ăn, uống thực phẩm sạch, lành; tập thể dục thì cần tránh xa khói thuốc lá.

H.HOA

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …