Bước chuyển mình của y tế cơ sở Cần Thơ Bài cuối: Chung sức phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới

Rate this post

Y tế cơ sở Cần Thơ đang phát triển mạnh mẽ với nhiều cải tiến đáng kể. Việc tăng cường đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất và nhân lực đã giúp hệ thống y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện, đáp ứng nhu cầu sức khỏe của người dân. Chương trình đi bộ hàng năm và các hoạt động nâng cao nhận thức cộng đồng đã huy động nguồn lực xã hội hỗ trợ y tế cơ sở. Hệ thống y tế cơ sở Vĩnh Thạnh cũng nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ địa phương, đẩy mạnh nâng cao năng lực đội ngũ y tế. Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư đã đề ra những mục tiêu và giải pháp trọng tâm để phát huy vai trò “người gác cổng” của hệ thống y tế cơ sở trong tình hình mới. Hệ thống y tế cơ sở vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, về mô hình tổ chức, cơ chế tài chính và nguồn nhân lực; cần sự chung sức của các đơn vị, tổ chức và cá nhân để hỗ trợ và thúc đẩy phát triển hệ thống y tế cơ sở.


Y tế cơ sở được coi là nền tảng, xương sống của hệ thống y tế vì đây không chỉ là nơi chăm sóc sức khỏe ban đầu của người dân, mà còn là nơi trực tiếp gần gũi nhất với cộng đồng. Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong việc hoàn thiện, phát triển hệ thống y tế cơ sở, nhưng y tế cơ sở tại Cần Thơ đã có những thay đổi đáng kể trong thời gian qua. Thành phố và ngành y tế thành phố đang dần gỡ khó cho y tế cơ sở, nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển y tế trong bối cảnh mới.

Mỗi năm vào ngày Thầy thuốc 27-2, TP Cần Thơ tổ chức chương trình đi bộ vận động cộng đồng nhằm hướng về y tế cơ sở. Chương trình đi bộ năm 2024 với chủ đề “Ngành Y tế Cần Thơ: Đoàn kết – Chung sức – Đồng lòng hướng về y tế cơ sở” đã huy động được nguồn lực xã hội hơn 1,1 tỉ đồng để hỗ trợ y tế cơ sở. Đây là hoạt động thường niên của ngành y tế thành phố và cũng thể hiện tinh thần của Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư về tiếp tục củng cố, hoàn thiện, nâng cao chất lượng hoạt động của y tế cơ sở trong bối cảnh mới.

Trong hơn 10 năm qua, nguồn vận động này đã được đầu tư vào trang thiết bị phục vụ công tác khám chữa bệnh cho hệ thống trạm y tế, góp phần vào sự phát triển của y tế cơ sở. Thực hiện Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 22-1-2002 của Ban Bí thư về củng cố và hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở, TP Cần Thơ đã xây dựng hệ thống y tế cơ sở vững chắc, là trụ cột chính trong công tác dự phòng và phòng, chống dịch. Hệ thống y tế cơ sở ngày càng hoàn thiện, góp phần tăng tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế và khám, chữa bệnh tại địa phương.

Đề án bác sĩ gia đình và quản lý hồ sơ sức khỏe đã được triển khai; mạng lưới y tế cơ sở đã liên thông dữ liệu khám chữa bệnh với hồ sơ sức khỏe điện tử. Tất cả trung tâm y tế, trạm y tế đều triển khai các hoạt động phòng, chống và quản lý bệnh không lây nhiễm. Hoàn thiện hệ thống y tế cơ sở là yêu cầu bắt buộc để địa phương đạt tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

BS CKII Trần Bá Thành, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phong Điền cho biết, trong năm 2004, Trung tâm chỉ có 9 bác sĩ, 15 giường bệnh và chỉ 1 khoa khám bệnh ngoại trú. Hiện nay, đội ngũ y bác sĩ đông hơn, với hơn 40 bác sĩ đầy đủ các chuyên khoa. Trung tâm cũng mở rộng lĩnh vực chẩn đoán hình ảnh, thăm dò chức năng để đáp ứng nhu cầu tầm soát sớm, điều trị kịp thời. Bình quân, Trung tâm tiếp nhận 400-500 lượt bệnh/ngày. Tất cả các trạm y tế trên địa bàn huyện đều có bác sĩ, thậm chí có trạm có 2 bác sĩ. Với tiêu chí mới của Bộ Y tế về đánh giá chất lượng, hệ thống trạm y tế của huyện Phong Điền đều đạt.

UBND huyện còn kiến nghị Sở Y tế tăng cường hỗ trợ nguồn lực cho Trung tâm Y tế huyện. Hệ thống y tế cơ sở Vĩnh Thạnh cũng nhận được nhiều sự quan tâm từ địa phương. BS CKI Trần Đình Nam, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Vĩnh Thạnh cho biết hầu hết các xã hằng năm đều dành ngân sách 10-15 triệu đồng cho y tế. Nhiều chương trình phòng, chống dịch và sức khỏe cộng đồng trong năm cũng được hỗ trợ thêm kinh phí, là động lực để ngành y tế nỗ lực phát triển.

Cuối năm 2023, Chỉ thị 25-CT/TW của Ban Bí thư ra đời đã đề ra những mục tiêu và giải pháp trọng tâm để tiếp tục phát huy vai trò “người gác cổng” của hệ thống y tế cơ sở trong bối cảnh mới. Chỉ thị nhấn mạnh tiếp tục kiện toàn tổ chức bộ máy y tế cơ sở, mở rộng phạm vi của y tế cơ sở, khuyến khích y tế tư nhân kết nối với y tế cơ sở trong cung cấp dịch vụ và quản lý sức khỏe cộng đồng. Chỉ thị 25 cũng yêu cầu tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở gắn với đổi mới cơ chế tài chính, nâng cao hiệu quả sử dụng ngân sách nhà nước. Đồng thời, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực y tế cơ sở, có chính sách tiền lương, phụ cấp, chế độ đãi ngộ tương xứng.

BS CKI Nguyễn Văn Sang, Trưởng Trạm Y tế Trường Long thăm khám, tư vấn sức khỏe cho người bệnh. Theo TS.BS Hoàng Quốc Cường, Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ, mặc dù đã có nhiều chính sách lớn liên quan đến hệ thống y tế, nhưng vẫn còn nhiều bất cập tồn tại. Vì vậy, cần sự chung sức của mọi người để hỗ trợ y tế cơ sở thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 25-CT/TW của Ban Bí thư.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …