Cần Thơ có 3 cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV

Rate this post

(CT) – Trong 2 ngày (10 và 11-10-2023), Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ tổ chức tập huấn tư vấn xét nghiệm HIV cho 70 học viên là cán bộ làm công tác xét nghiệm, phòng chống HIV/AIDS các bệnh viện tuyến thành phố; bệnh viện, trung tâm y tế tuyến quận, huyện trên địa bàn.

Ths Ðoàn Thị Kim Phượng cập nhật các thông tin về dịch HIV/AIDS.

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được các giảng viên của CDC Cần Thơ giới thiệu tổng quan về các hoạt động Phòng, chống HIV/AIDS, chính sách liên quan đến người nhiễm; các văn bản pháp luật liên quan đến tư vấn và xét nghiệm HIV, các quy định về tư vấn xét nghiệm HIV; giới thiệu về tư vấn xét nghiệm và các kỹ năng tư vấn; quy trình và nội dung tư vấn xét nghiệm HIV; tư vấn xét nghiệm HIV cho nhóm người có hành vi nguy cơ cao, cho phụ nữ mang thai; hỗ trợ, kết nối xét nghiệm HIV cho bạn tình, bạn chích chung của người nhiễm HIV…

Bên cạnh lý thuyết, các học viên còn được tham gia xử lý tình huống về tư vấn xét nghiệm. Qua đó, nâng cao năng lực tư vấn xét nghiệm HIV cho đội ngũ cán bộ trực tiếp làm công tác xét nghiệm HIV tại các cơ sở y tế, đảm bảo đúng nguyên tắc và an toàn.

Ths Ðoàn Thị Kim Phượng, Phó Trưởng Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Cần Thơ cho biết: Người dân nghi ngờ nhiễm HIV hoặc có nhu cầu xét nghiệm HIV, có thể liên hệ với các cơ sở y tế như Trung tâm y tế, bệnh viện quận, huyện, CDC, bệnh viện công lập, tư nhân… đều có xét nghiệm HIV. Nếu kết quả có nghi ngờ thì mẫu máu được chuyển về nơi làm xét nghiệm khẳng định HIV. Hiện Cần Thơ có 3 cơ sở y tế đủ điều kiện xét nghiệm khẳng định HIV dương tính là CDC, Bệnh viện Ða khoa Thốt Nốt và Trung tâm Y tế huyện Thới Lai.

Tin, ảnh: Ðoàn Lý

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …