Cập nhật kiến thức về HIV/AIDS và hậu COVID-19

Rate this post

(CT) – Ngày 19-9, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật TP Cần Thơ phối hợp Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ tổ chức hội thảo “Cập nhật kiến thức phòng ngừa, điều trị HIV/AIDS và các vấn đề hậu COVID-19”.

Quang cảnh hội thảo.

Hội thảo nhằm nâng cao kiến thức về hoạt động phòng chống HIV, bảo vệ sức khỏe hậu COVID-19 cho cộng đồng, trong đó quan tâm đến đối tượng nam quan hệ đồng giới (MSM) tại TP Cần Thơ.

Các đại biểu đã được cung cấp các kiến thức về xét nghiệm HIV trong thời đại số, dự phòng PrEP, điều trị ARV sớm; phòng ngừa và điều trị bệnh COVID-19, hậu COVID-19 cho cộng đồng LGBT…

Theo Ths Giáp Thanh Giang, Trưởng Khoa phòng, chống HIV/AIDS, CDC Cần Thơ, số liệu giám sát năm 2022 từ Cục Phòng, chống HIV/AIDS đến cuối năm 2022, Cần Thơ đứng thứ 19 về số người nhiễm HIV so với cả nước. Trong 6 tháng đầu năm 2023, số nhiễm HIV phát hiện là 223 người, không có người chuyển AIDS và số tử vong là 24 người. Lũy tích số người nhiễm HIV phát hiện được là 7.371 người, trong đó tử vong 2.705 người, số người nhiễm HIV còn sống hiện quản lý được là 4.666 người. Nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới (MSM) vẫn là nhóm nguy cơ chính, chiếm tới 50,7% trong tổng số người nhiễm HIV phát hiện được của thành phố.

Theo Ban tổ chức, dịch COVID-19 vẫn được kiểm soát tốt và các ca hiện mắc đa số nhẹ và không triệu chứng, các ca bệnh nặng và tử vong phần lớn xảy ra ở những bệnh nhân lớn tuổi, suy giảm miễn dịch hay mắc nhiều bệnh đồng mắc. Vì thế việc phòng ngừa COVID-19 luôn luôn là cần thiết với cộng đồng nói chung và LGBT nói riêng vì trong đó nhóm MSM có nguy cơ nhiễm HIV và các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục cao, làm giảm sức đề kháng của cơ thể với các yếu tố có hại từ bên ngoài.

Tin, ảnh: H.Hoa

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …