Chế độ ăn giàu thực vật giúp giảm nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ

Rate this post

Một nghiên cứu mới cho thấy rằng chế độ ăn giàu thực vật giúp giảm nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ. Các chuyên gia tại Ðại học Adelaide (Úc) đã phân tích dữ liệu từ hơn 14.000 người tham gia khảo sát, và kết quả cho thấy ăn nhiều rau củ, trái cây và ngũ cốc nguyên cám giúp giảm nguy cơ này.


Chế độ ăn giàu thực vật giúp giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ

Đây là phát hiện mới đến từ các chuyên gia tại Đại học Adelaide (Úc) sau khi họ phân tích dữ liệu từ 14.210 người tham gia vào Khảo sát Kiểm tra sức khỏe và dinh dưỡng Quốc gia Mỹ. Các chuyên gia đã công bố kết quả nghiên cứu này trên Tạp chí ERJ Open Research.

Các nhóm thực phẩm đã được phân loại thành ba loại chính: thực phẩm thực vật lành mạnh, thực phẩm kém lành mạnh và thực phẩm động vật. Những người tham gia nghiên cứu cũng được đánh giá nguy cơ bị ngưng thở khi ngủ.

Kết quả phân tích cho thấy những người tiêu thụ rau củ, trái cây, ngũ cốc nguyên cám và các loại hạt nhiều nhất có nguy cơ mắc chứng ngưng thở khi ngủ thấp hơn 19% so với những người ăn ít nhất nhóm thực phẩm lành mạnh này.

Nguy cơ và hậu quả của chứng ngưng thở khi ngủ

Chứng ngưng thở khi ngủ xảy ra khi đường thở bị chèn ép trong khi ngủ, làm cản trở hoạt động hô hấp, gây ra tiếng ngáy và thường gặp ở người thừa cân hoặc béo phì, có thói quen hút thuốc, uống rượu. Nghiên cứu cũng cho thấy rằng người mắc chứng ngưng thở khi ngủ có nguy cơ cao mắc bệnh tim mạch, nhịp tim không đều, đột quỵ, tiểu đường tuýp 2, huyết áp cao và trầm cảm.

Chế độ ăn dựa trên thực vật cũng có tác dụng lớn hơn đối với nam giới trong việc giảm nguy cơ ngưng thở khi ngủ. Đây là một phát hiện quan trọng trong việc nâng cao nhận thức về vai trò của dinh dưỡng đối với sức khỏe ngủ của con người.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …