Cho con bú giúp tim mẹ khỏe mạnh hơn

Rate this post

Các nhà khoa học Úc cho biết những bà mẹ cho con bú sữa mẹ ít nhất 6 tháng có thể phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tim trong thời gian ít nhất 3 năm sau sinh. Phát hiện này đặc biệt hữu ích đối với những phụ nữ gặp biến chứng trong thai kỳ.

Trước đó, các chuyên gia tại Ðại học Adelaide đã tiến hành một nghiên cứu dài hạn trên 160 bà mẹ đang cho con bú bằng cách theo dõi sức khỏe sau sinh của những phụ nữ này. Phối hợp với các đồng nghiệp tại Ðại học Flinders, nhóm nghiên cứu cũng đã tiến hành theo dõi thêm cặp 280 mẹ con khác. Kết quả phân tích chỉ ra rằng những phụ nữ cho con bú ít nhất 6 tháng sau sinh đã giảm đáng kể chỉ số huyết áp và lấy lại cân nặng cơ thể (hoặc chỉ số khối cơ thể BMI) tốt hơn sau khi sinh con trong ít nhất 3 năm.

Tiến sĩ Maleesa Pathirana, thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết những phụ nữ gặp ít nhất một biến chứng nghiêm trọng trong thai kỳ – như tiền sản giật, tăng huyết áp thai kỳ và tiểu đường thai kỳ – có cho con bú ít nhất 6 tháng có chỉ số huyết áp, mức cholesterol trong máu và lượng insulin thấp hơn đáng kể so với những người không cho con bú trong thời gian ít nhất 6 tháng. Những chỉ số này cho thấy có sự cải thiện tổng thể về sức khỏe tim mạch của các bà mẹ.

Trước phát hiện mới, các tác giả đề xuất tăng cường các biện pháp hỗ trợ các bà mẹ nuôi con bằng sữa mẹ, đặc biệt đối với những phụ nữ gặp biến chứng khi mang thai, vì nó có thể giúp họ giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch về sau.

ĐINH NHI (Theo Study Finds)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …