Chương trình HIV/AIDS đã cứu được gần 1 triệu người không bị nhiễm HIV

Rate this post

Toàn cảnh hội thảo. Ảnh: H.HOA

(CT) – Ngày 21-11, tại TP Cần Thơ, Bộ Y tế phối hợp Ban Tuyên giáo Trung ương triển khai Chỉ thị số 07-CT/TW ngày 06-7-2021 của Ban Bí thư về tăng cường lãnh đạo công tác phòng, chống HIV/AIDS, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam trước năm 2030.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: H.HOA

Ðến nay, Việt Nam đã trải qua 33 năm đương đầu và đáp ứng với dịch HIV/AIDS. Ban Bí thư đã 3 lần Ban hành Chỉ thị liên quan đến phòng, chống HIV/AIDS. Với sự cam kết và chỉ đạo quyết liệt của Ðảng và Nhà nước, trong thời gian qua Bộ Y tế cùng các bộ ngành và địa phương trên cả nước triển khai mạnh mẽ, toàn diện và đồng bộ các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS theo hướng tiếp cận toàn diện và cung cấp dịch vụ từ dự phòng, xét nghiệm đến chăm sóc, hỗ trợ và điều trị HIV/AIDS. Nhiều mô hình, sáng kiến được triển khai; huy động nguồn lực tài chính trong nước và tổ chức quốc tế cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho biết: Chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam đã cứu được gần 1 triệu người không bị nhiễm HIV và khoảng hơn 200.000 người không bị tử vong liên quan đến HIV/AIDS. Việt Nam cũng được các tổ chức quốc tế đánh giá, như là điểm sáng trên bản đồ phòng, chống HIV/AIDS thế giới.

Tuy nhiên, sau một thời gian từng bước khống chế, kiểm soát được đại dịch HIV/AIDS thì những năm gần đây dịch đã có dấu hiệu gia tăng. Theo báo cáo của các địa phương dự báo năm 2023, số trường hợp phát hiện mới nhiễm HIV tăng trên 13.000 trường hợp; dịch HIV đã cướp đi sinh mạng của gần 115.000 người kể từ đầu vụ dịch đến nay và mỗi năm có gần 2.000 trường hợp tử vong liên quan đến HIV/AIDS.

Chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở Việt Nam cũng đang đứng trước rất nhiều các thách thức. Dịch HIV được phát hiện chủ yếu trong nhóm trẻ tuổi và có xu hướng tiếp tục tăng nhanh trong nhóm này, trong năm 2022 có tới 50% số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện ở nhóm tuổi từ 15-29 tuổi. Nam quan hệ tình dục đồng giới và người chuyển giới nữ là những nhóm đối tượng nhiễm HIV chủ yếu ở Việt Nam hiện nay, toàn quốc tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm này chiếm tới xấp xỉ 60% số trường hợp nhiễm HIV được phát hiện, có những địa phương báo cáo có tới hơn 80% người nhiễm HIV được phát hiện trong năm qua là thuộc nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới. Ðộ bao phủ của các dịch vụ cũng chưa đáp ứng được các mục tiêu kỳ vọng. Những thách thức này đòi hỏi cả hệ thống chính trị cần phải quyết tâm, cùng hành động để vượt qua.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã thảo luận, đóng góp ý kiến để Bộ Y tế và Ban Tuyên giáo Trung ương tham mưu cho Ðảng và Nhà nước có những chỉ đạo kịp thời, tiến tới chấm dứt dịch bệnh AIDS tại Việt Nam chậm nhất vào năm 2030. Các chuyên gia quốc tế cũng chia sẻ các kinh nghiệm quốc tế cũng như có các khuyến nghị cụ thể cho Việt Nam.

H.HOA

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …