Cơ hội chăm sóc sức khỏe sinh sản, kế hoạch hóa gia đình

Rate this post

H.HOA

Chiến dịch truyền thông lồng ghép cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản (SKSS), kế hoạch hóa gia đình (KHHGÐ) và nâng cao chất lượng dân số tại vùng mức sinh thấp năm 2023 đã được triển khai trên địa bàn TP Cần Thơ. Ðây là cơ hội để người dân được cung cấp kiến thức, dịch vụ SKSS, KHHGÐ.

Huyện Thới Lai tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch. Ảnh: CTV.

Quận Thốt Nốt bắt đầu triển khai chiến dịch từ ngày 15-8 đến 30-9-2023 với các hoạt động: đẩy mạnh công tác truyền thông trực tiếp và gián tiếp; cung cấp các dịch vụ SKSS, KHHGÐ… Bà Ðỗ Thị Hồng Hạnh, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận Thốt Nốt, cho biết: Quận có 9 phường. Mỗi phường đăng ký cao điểm chiến dịch 2 ngày. Trong 2 ngày này, phường tập trung công tác khám, điều trị phụ khoa; tư vấn, thực hiện các dịch vụ KHHGÐ… Khám, tư vấn miễn phí. Tùy kinh phí địa phương, có phường hỗ trợ tặng thuốc rửa, thuốc điều trị phụ khoa. Ðến tháng 7-2023, quận Thốt Nốt đã vượt chỉ tiêu đặt vòng tránh thai; chỉ tiêu thuốc cấy tránh thai gần đạt chỉ tiêu năm.

Tại quận Bình Thủy, chiến dịch bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 10-2023. Toàn quận có 8 phường, mỗi phường thực hiện cao điểm chiến dịch trong 7 ngày. Bà Huỳnh Thị Hải Yến, Trưởng Phòng Dân số, Trung tâm Y tế quận Bình Thủy, cho biết: Phường chủ động thời gian cao điểm kéo dài 7 ngày để thuận lợi cho các chị em đi làm tham gia. Trong thời gian cao điểm, khi đến trạm y tế, chị em được khám phụ khoa, thực hiện KHHGÐ. Các phường đều có hỗ trợ kinh phí mua thuốc điều trị phụ khoa, đặt vòng tránh thai. Ðối tượng miễn phí ưu tiên cho chị em nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn…

UBND huyện Thới Lai cũng vừa tổ chức hội nghị triển khai chiến dịch. Theo đó, thực hiện chiến dịch từ ngày 1-9 đến ngày 30-9-2023. Phấn đấu đạt và vượt chỉ tiêu cơ bản trong chiến dịch như: sử dụng vòng tránh thai đạt từ 1.015 người, thuốc cấy cho 20 người, thuốc tiêm cho 204 người, thuốc tránh thai và bao cao su được vận động thực hiện thường xuyên. Khám và điều trị nhiễm khuẩn thông thường cho 100% đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp KHHGÐ phát hiện mắc bệnh phụ khoa tại các xã, thị trấn trong chiến dịch.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Ðảnh, Chi cục trưởng Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ, cho biết: Chiến dịch nhằm tăng cường tuyên truyền vận động và cung cấp dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGÐ tại các xã, phường, thị trấn trên địa bàn thành phố. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc SKSS, KHHGÐ và thực hiện đạt chỉ tiêu công tác dân số – KHHGÐ năm 2023.

Chiến dịch được tổ chức tại 100% xã, phường, thị trấn. Các hoạt động cụ thể gồm: vận động thanh niên kết hôn trước 30 tuổi và sinh đủ hai con trước 35 tuổi; vận động nam nữ chuẩn bị kết hôn có nhu cầu được tư vấn và khám sức khỏe; tư vấn phòng tránh vô sinh; cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh sản, vị thành niên và thanh niên được cung cấp thông tin và thụ hưởng dịch vụ chăm sóc SKSS, KHHGÐ và nâng cao chất lượng dân số; đối tượng đăng ký sử dụng biện pháp KHHGÐ mắc các bệnh phụ khoa được khám và điều trị các nhiễm khuẩn thông thường…

Trong chiến dịch phấn đấu có 70.200 người sử dụng các biện pháp tránh thai (vòng tránh thai: 10.000; thuốc uống: 32.000; thuốc tiêm: 2.000; thuốc cấy: 200; bao cao su: 26.000), đạt 100% chỉ tiêu kế hoạch năm. Các quận, huyện tự chọn thời gian phù hợp để tổ chức triển khai thực hiện Chiến dịch ở địa phương nhằm đảm bảo đạt chỉ tiêu. Chiến dịch kết thúc hạn cuối đến 31-10-2023.

Mấy năm gần đây, công tác dân số chuyển “trọng tâm” vào nâng cao chất lượng dân số, chăm sóc SKSS. Bà Nguyễn Thị Ngọc Ðảnh cho biết thêm: Ðối tượng chiến dịch tập trung hướng đến là: Nam, nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chú trọng các cặp vợ chồng đã sinh 1 con và chưa có ý định sinh thêm con. Các đối tượng đặc thù như công nhân, người lao động thuộc các cơ quan, nhà máy, xí nghiệp đóng trên địa bàn; vị thành niên, thanh niên. Kinh phí thực hiện chiến dịch do các địa phương hỗ trợ. Có nơi hỗ trợ chi phí khám, thuốc điều trị, thuốc cấy… Ðây là cơ hội cho những nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ, chị em phụ nữ được tư vấn, khám, chăm sóc SKSS, thực hiện KHHGÐ.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …