Cứu kịp nam thanh niên bị thủng tim

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho nam thanh niên 20 tuổi (ở quận Bình Thủy, TP Cần Thơ) bị vết thương thủng tim. Sau một ngày mổ, bệnh nhân tiến triển sức khỏe tốt.

Bác sĩ thăm khám bệnh nhân sau phẫu thuật. Ảnh do BV cung cấp.

Trưa 8-5-2023, bệnh nhân được đưa đến BV trong tình trạng kích thích vật vã, đổ mồ hôi, mạch và huyết áp không đo đuợc. Bệnh nhân có vết thương ở ngực trái kích thước khoảng 3cm đang chảy máu.

Theo các bác sĩ khoa Ngoại lồng ngực BV Đa khoa TP Cần Thơ, bệnh nhân được bạn đưa đến viện, không có người thân đi cùng. Ngay khi tiếp nhận, qua thăm khám, kết hợp các dấu hiệu lâm sàng và kết quả siêu âm tim, bác sĩ chẩn đoán tình trạng bệnh nhân cần cấp cứu tối khẩn để xử trí vết thương tim đe dọa tính mạng. Với tổn thương này, bệnh nhân vô trễ 10-15 phút, có thể không cứu được. Ê-kíp đã bỏ qua thủ tục hồ sơ nhập viện, không đợi người nhà đến, chạy đua với thời gian giành lại mạng sống cho người bệnh. Ê-kíp gây mê nội khí quản, mở ngực trái vào khoang màng phổi, thấy màng tim căng cứng. Phẫu thuật viên mở màng tim, có khoảng 300ml máu loãng và cục. Vết thương thủng thất phải khoảng 2cm gần mỏm tim. Quá trình khâu vết thương tim rất khó vì máu phụt nhiều, ê-kíp vừa khâu, vừa hồi sức tích cực, truyền máu liên tục cho bệnh nhân.

Sau mổ một ngày, bác sĩ ghi nhận, tình trạng bệnh nhân hiện tỉnh táo, da niêm hồng, mạch ổn định, phổi nghe thông khí rõ hai bên, bụng mềm. Bệnh nhân được chuyển lên khoa Ngoại lồng ngực tiếp tục điều trị.

Thông tin từ người nhà, nam sinh có mâu thuẫn với bạn học về chuyện tiền bạc nên xảy ra xô xát. Bệnh nhân bị đâm bằng dao thái vào ngực trái, được đưa đến BV Đa khoa Tâm Minh Đức (ở quận Bình Thủy) sơ cứu sau đó chuyển đến BV Đa Khoa TP Cần Thơ.

THU SUƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …