Cứu kịp thai nhi dây rốn quấn cổ 5 vòng

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ vừa cấp cứu thành công bé sơ sinh bị suy thai cấp trong chuyển dạ do dây rốn quấn cổ 5 vòng.

Ê-kíp đón em bé bị dây rốn quấn cổ 5 vòng. Ảnh: BV

Ê-kíp đón em bé bị dây rốn quấn cổ 5 vòng. Ảnh: BV

Chị N.T.C.N (25 tuổi, ở huyện Thới Lai, TP Cần Thơ) có dấu hiệu chuyển dạ, nhập viện BV Phụ sản TP Cần Thơ. Thai phụ được theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ bằng monitoring sản khoa. Quá trình này, các hộ sinh, bác sĩ phát hiện tim thai giảm đột ngột, nhanh chóng hồi sức tim thai nhưng không có dấu hiệu hồi phục. Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn viện, chỉ định mổ lấy thai cấp cứu với chẩn đoán con so, thai 39 tuần 4 ngày, ngôi đầu, chuyển dạ, suy thai cấp.

Ca cấp cứu huy động phối hợp 3 ê-kíp gồm sản khoa, gây mê hồi sức và sơ sinh. Ca mổ khẩn trong vòng 10 phút đã đón được bé trai cân nặng 3.550 gram chào đời. Các bác sĩ đã cứu kịp em bé thoát khỏi nguy cơ đe dọa với tình trạng 5 vòng dây rốn quấn cổ siết chặt.

BS CKII Vũ Đăng Khoa, Trưởng khoa Sản bệnh cho biết: Dây rốn quấn cổ quá nhiều vòng hoặc quá chặt làm cho quá trình vận chuyển máu và dinh dưỡng nuôi thai nhi bị cản trở. Do đó, thai nhi có nguy cơ sinh nhẹ cân, thiếu máu, thậm chí là tử vong trong bụng mẹ…

Vì vậy, để có thai kỳ khỏe mạnh và kịp thời xử trí những bất thường, BS Khoa khuyến cáo, thai phụ nên theo dõi cử động thai mỗi ngày, đặc biệt trong những tuần cuối thai kỳ. Phát hiệu thai nhi cử động ít hoặc yếu, cần khám tại các BV chuyên khoa để đánh giá sức khỏe thai. Thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai đúng hẹn, đặc biệt những trường hợp gần đến ngày dự sinh…

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …