Cứu sống bệnh nhi mắc tay chân miệng nguy kịch

Rate this post

(CTO) – Bệnh nhi 42 tháng tuổi, ở quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ mắc bệnh tay chân miệng mức độ 4 may mắn được các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực – Chống độc Bệnh viện (BV) Nhi Đồng TP Cần Thơ điều trị qua cơn nguy kịch.

Em bé P.T.A bị sốt, vùng miệng có những vết loét và tay chân nổi hồng ban. Gia đình đưa bé đi khám bệnh ở một cơ sở y tế trên địa bàn, được chẩn đoán mắc tay chân miệng. Bé được điều trị 3 ngày nhưng tình trạng sốt kéo dài, ăn uống kém. Ngày thứ 4 sau khi bệnh khởi phát, bé sốt kèm vã mồ hôi lạnh, ngủ giật mình chới với tay chân, người nhà tức tốc đưa bé đến cấp cứu tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ.

Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu nghi ngờ trẻ mắc tay chân miệng để theo dõi, điều trị cho trẻ kịp thời. Ảnh: THU SƯƠNG

Cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu nghi ngờ trẻ mắc tay chân miệng để theo dõi, điều trị cho trẻ kịp thời. Ảnh: THU SƯƠNG

Các bác sĩ tiếp nhận bệnh nhi trong tình trạng sốc: lừ đừ, môi tái, chi lạnh, da nổi bông, mạch quay nhanh nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, thở không đều nhịp, thở nông,… Tay, chân bé có nhiều hồng ban bóng nước, miệng loét, là những dấu hiệu điển hình của bệnh tay chân miệng.

Qua thăm khám và các xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bé mắc tay chân miệng độ 4, nhanh chóng đặt nội khí quản, thở máy, đặt catheter động mạch theo dõi huyết áp xâm lấn, sử dụng IVIG (Immunoglobulin) và thuốc vận mạch, trợ tim cho bé. Sau đó, em bé được chuyển đến khoa Hồi sức tích cực tiếp tục được điều trị liên tục. Tuy nhiên tình trạng bé không cải thiện, chức năng co bóp cơ tim giảm dần, xét nghiệm ghi nhận men tim tăng gấp nhiều lần bình thường nên các bác sĩ quyết định tiến hành lọc máu liên tục cho bé. Quá trình lọc máu, bé vẫn sốt cao, được điều trị kháng sinh cao cấp.

Sau 5 ngày lọc máu, tình trạng bé cải thiện dần, mạch, huyết áp trở về mức bình thường, ngưng các thuốc vận mạch trợ tim, cai máy lọc máu và sau đó cai thở máy.

Sau 3 tuần nỗ lực điều trị tích cực của các y bác sĩ BV Nhi đồng TP Cần Thơ, sức khoẻ bé dần ổn định, ăn uống bình thường, không có dấu hiệu di chứng thần kinh và vừa được xuất viện trong sự phấn khởi, vui mừng của gia đình và nhân viên y tế.

BS CKII Trần Huỳnh Việt Trang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực – Chống độc BV Nhi đồng TP Cần Thơ khuyến cáo các gia đình có trẻ nhỏ cần cẩn trọng với bệnh tay chân miệng trong giai đoạn dịch bệnh bùng phát và có chiều hướng gia tăng hiện nay. Đặc biệt, dịch bệnh lần này chủ yếu do chủng E71, tác nhân gây bệnh nặng, nguy cơ tử vong cao. Do đó, trẻ nghi mắc tay chân miệng, với các dấu hiệu loét họng, xuất hiện hồng ban, bóng nước ở lòng bàn tay, chân, mông, đầu gối… cần đến khám tại cơ sở y tế chuyên khoa nhi để được chẩn đoán, theo dõi và điều trị kịp thời.

Cần đưa ngay đến BV để cấp cứu kịp thời, nếu trẻ có các dấu hiệu: Sốt cao liên tục, khó hạ; sốt trên 2 ngày; nôn ói nhiều; giật mình chới với, run chi, đi đứng loạng choạng; tay chân lạnh, vã mồ hôi; li bì; thở mệt.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …