Đặt 1 stent, giải quyết 5 túi phình mạch não

Rate this post

(CTO) – Thông tin từ Bệnh viện (BV) Đa khoa quốc tế S.I.S Cần Thơ, các bác sĩ BV vừa can thiệp thành công cho bà L.M.G.T có 5 túi phình mạch máu não bằng 1 stent chuyển dòng chảy cho nữ bệnh nhân 62 tuổi, ở TP Cần Thơ. Sau can thiệp, bà T đã hồi phục sức khỏe tốt.

Các vị trí túi phình mạch máu não của bà T trên hình ảnh DSA. Ảnh BV cung cấp

Các vị trí túi phình mạch máu não của bà T trên hình ảnh DSA. Ảnh BV cung cấp

Bệnh nhân này khởi phát bệnh tăng huyết áp từ tháng 8-2023, uống thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm. Giữa tháng 10, bà T đến BV S.I.S thăm khám, chụp MRI mạch não. Các bác sĩ phát hiện có 5 túi phình mạch máu nằm gần nhau trong một đoạn ngắn của mạch cảnh trong bên phải. Bác sĩ chẩn đoán, đây chính là nguyên nhân khiến huyết áp của bệnh nhân thường xuyên tăng cao. Các bác sĩ tư vấn cho bệnh nhân điều trị bằng phương pháp can thiệp nội mạch đặt stent. Đây là phương pháp tối ưu xử trí các túi phình, ít xâm lấn cũng như hạn chế được biến chứng.

Theo BS CKII Nguyễn Lưu Giang, Trưởng Đơn vị Can thiệp nội mạch DSA, BV S.I.S Cần Thơ, mặc dù có cùng lúc đến 5 túi phình, nhưng điều may mắn là vị trí các túi phình nằm gần nhau trên một đoạn ngắn của mạch máu. Ê-kíp đã hội chẩn và áp dụng phương án chỉ đặt 1 stent để thay đổi dòng chảy của máu lên não. Khi đó stent được đặt ngang qua tất cả túi phình, máu sẽ theo stent lên não, hạn chế được dòng chảy vào túi phình, giúp hạn chế nguy cơ xuất huyết não cho bệnh nhân.

Theo các bác sĩ, tỷ lệ bệnh nhân có túi phình mạch máu là từ 3-5% trong dân số. Nguy cơ lớn nhất của túi phình mạch máu não là túi phình bị vỡ ra gây xuất huyết màng não hoặc xuất huyết trong nhu mô não. Trường hợp bệnh nhân không may bị xuất huyết, sẽ có những dấu hiệu từ nhẹ như đau đầu, không có dấu hiệu thần kinh yếu liệt hoặc lơ mơ đến những trường hợp nặng có thể hôn mê, dẫn đến tử vong.

Đa số các trường hợp phình mạch máu não hiếm khi có triệu chứng, trừ khi túi phình to gây chèn ép thần kinh. Khi bệnh nhân có triệu chứng như đau đầu, sụp mi, ngủ gà, lơ mơ thì khả năng túi phình đã vỡ. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo khi thấy bệnh nhân có dấu hiệu trên, cần nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế để được chẩn đoán, điều trị kịp thời.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bệnh nhân T sau can thiệp. Ảnh BV cung cấp.

Bác sĩ thăm khám sức khỏe bệnh nhân T sau can thiệp. Ảnh BV cung cấp.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …