Đi lùi giúp tăng cường sức khỏe

Rate this post

AN NHIÊN (Theo CNN)

Ði bộ là bài tập thể dục đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện mọi lúc, mọi nơi. Nhưng ngoài cách đi bước tới thông thường, bạn có biết bước lùi cũng mang lại lợi ích tăng cường sức khỏe nhiều mặt?

Trên thực tế, một số nghiên cứu đã chỉ ra những lợi ích tiềm năng của kiểu đi lùi. Chẳng hạn, một nghiên cứu thực hiện vào tháng 3-2021 cho thấy những người tập đi lùi trên máy chạy bộ 30 phút/lần trong thời gian 4 tuần đã cải thiện khả năng giữ thăng bằng, tốc độ đi bộ và sức khỏe tim phổi. Kết quả một cuộc thử nghiệm lâm sàng từng công bố trên Tạp chí Y học Thể thao Quốc tế cho thấy, một nhóm phụ nữ đã giảm lượng mỡ cơ thể và tăng cường sức khỏe tim mạch sau khi tham gia chương trình rèn luyện đi lùi và chạy lùi kéo dài 6 tuần.

Người mới tập đi lùi cần di chuyển chậm rãi để giữ an toàn.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu khác chỉ ra rằng chuyển động lùi có thể giúp ích cho những người bị viêm xương khớp đầu gối và đau lưng mãn tính, đồng thời cải thiện dáng đi và khả năng giữ thăng bằng. Ði lùi thậm chí có thể rèn luyện trí óc và giúp đầu óc tỉnh táo hơn, vì bộ não buộc phải “cảnh giác” khi cơ thể di chuyển ngược hướng bình thường. Với lý do này, cộng với thực tế là chuyển động lùi giúp giữ thăng bằng tốt hơn, nên người lớn tuổi có thể đặc biệt được hưởng lợi từ việc kết hợp một số động tác đi lùi vào thói quen hằng ngày – theo một nghiên cứu thực hiện năm 2021.

Vì sao đi lùi tốt cho sức khỏe?

Landry Estes, chuyên gia về sức mạnh và thể lực ở Texas (Mỹ), cho biết: “Khi bạn đẩy người về phía trước, đó là khi chuyển động của gân kheo chiếm ưu thế. Nếu bạn đi lùi, đó là một sự đảo ngược vai trò, mà trong đó cơ đùi trước (cơ tứ đầu) đang hoạt động và bạn đang thực hiện động tác duỗi đầu gối. Kết quả là bạn đang tập luyện các cơ khác nhau, điều này luôn có lợi và tăng thêm sức mạnh”.

Grayson Wickham, nhà vật lý trị liệu tại Lux Vật lý trị liệu và Y học Chức năng ở New York (Mỹ), thì cho rằng cần bổ sung một số chuyển động ngược trong hoạt động bình thường mỗi ngày. Bởi hiện nay mọi người đang ngồi quá nhiều và thiếu vận động đa dạng. “Cơ thể thích nghi với các tư thế, chuyển động và tư thế mà bạn thực hiện thường xuyên nhất. Ðiều đó có thể khiến cơ và khớp bị căng, từ đó dẫn đến tình trạng hao mòn khớp, sau đó là gây đau đớn và chấn thương. Chúng ta càng thêm nhiều kiểu chuyển động vào các hoạt động hàng ngày hoặc trong phòng tập thể dục, thì cơ thể càng được hưởng lợi nhiều hơn” – chuyên gia Wickham giải thích.

Cách tập đi lùi một cách an toàn

Tập đi lùi không khó thực hiện, nhưng giống như bất kỳ bài tập mới nào, bạn cần tiến hành chậm rãi từng bước. Hãy bắt đầu bằng cách đi lùi khoảng 5 phút vài lần trong tuần, hoặc dành ra 5 phút trong 20 phút đi bộ bình thường để đi lùi. Khi cơ thể đã quen với chuyển động ngược, bạn có thể tăng thời gian và tốc độ hoặc thử các động tác khó hơn – như đi lùi trong tư thế ngồi xổm.

Khi tập đi lùi ngoài trời, nhớ ưu tiên chọn một địa điểm không có chướng ngại vật nguy hiểm, chẳng hạn như bãi cỏ trong công viên. Giữ đầu và ngực thẳng trong khi bước đi. Ðôi khi, bạn có thể cần quay đầu sang bên để nhìn đường phía sau, nhưng đừng làm như vậy liên tục vì điều đó sẽ khiến cơ thể bị vặn vẹo. Một cách khác an toàn hơn để tập đi lùi là cùng đi với một người bạn, trong tư thế đối diện nhau và người bạn này sẽ đóng vai trò như đôi mắt của bạn. Sau vài phút, hãy đổi vị trí cho nhau có thể ai cũng có thể tập đi lùi.

Trong trường hợp bạn tập đi lùi trên máy chạy bộ, hãy bắt đầu bằng cách giữ tay vịn và đặt tốc độ chậm để bảo đảm an toàn. Khi đã quen với việc di chuyển lùi, bạn có thể bước đi nhanh hơn, tăng độ nghiêng và buông tay vịn.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …