Diễn tập đáp ứng y tế trong tình huống khủng bố sinh học tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ

Rate this post

Bộ Y tế đã tổ chức buổi diễn tập đáp ứng y tế trong tình huống khủng bố sinh học YTKB-23 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ. Với tình huống giả định về một tổ chức khủng bố, diễn tập nhằm đánh giá khả năng ứng phó của bệnh viện trong trường hợp khẩn cấp. Các bệnh nhân ngộ độc thực phẩm được chuyển đến các khoa cấp cứu và điều trị, đồng thời xử lý vệ sinh môi trường.


Bộ Y tế đã tổ chức buổi diễn tập đáp ứng y tế trong tình huống khủng bố sinh học YTKB-23 tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào ngày 26/12/2023. Buổi diễn tập có sự tham gia của nhiều đại diện quan trọng như Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế, lãnh đạo Cục An ninh nội địa (Bộ Công an), Cục Quân Y, Quân khu 9, các vụ, cục, bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế. Sở Y tế cũng có mặt tại buổi diễn tập với sự tham dự của Phó Giám đốc Sở Y tế.

Tình huống giả định trong buổi diễn tập là một tổ chức khủng bố đẩy mạnh các hoạt động chống phá trong nước. Tổ chức này lợi dụng tình hình kinh tế khó khăn, thất nghiệp và lương thấp của công nhân để gây mâu thuẫn giữa công nhân, chủ doanh nghiệp và chính quyền. Gần đây, nhiều công nhân trong khu công nghiệp Y đã bị ngộ độc thực phẩm và tiêu chảy cấp, dẫn đến việc phải nghỉ làm và nhập viện cấp cứu. Bên cạnh đó, theo thông tin chỉ đạo từ Bộ Công an, đã phát hiện âm mưu khủng bố sinh học mà tổ chức giả định này thực hiện nhằm vào công nhân.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ nhận được cuộc gọi khẩn từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ về việc một số công nhân tại Công ty X thuộc Khu công nghiệp Y hiện có triệu chứng đau bụng và đi ngoài nhiều lần. Sở Y tế đã chỉ đạo CDC Cần Thơ phối hợp với công ty và y tế địa phương để lấy mẫu thực phẩm và bệnh phẩm, xác định nguyên nhân và hỗ trợ cấp cứu, vận chuyển bệnh nhân đến các cơ sở y tế để điều trị. CDC Cần Thơ xác định đây là vụ ngộ độc thực phẩm nghi do vi khuẩn Salmonella, không loại trừ khả năng khủng bố bằng chất độc sinh học. Dự kiến có 40 bệnh nhân sẽ được đưa vào Khoa Cấp cứu Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Sau khi nhận được thông tin, Ban Chấp hành Đảng ủy Bệnh viện đã họp khẩn và chỉ định một Phó Giám đốc bệnh viện để kích hoạt phương án đáp ứng y tế khi có tình huống nghi khủng bố bằng chất độc sinh học. Phó Giám đốc này sẽ chủ trì huy động lực lượng và phương tiện y tế để xử lý tình huống và đại diện phát ngôn cho bệnh viện. Đồng thời, các kíp trực khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực – Chống độc và Bệnh Nhiệt đới được chỉ đạo để nhanh chóng điểm bệnh và điều trị tại khoa, chuẩn bị tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân ngộ độc. Bệnh viện cũng đã báo cáo Bộ Y tế, lãnh đạo thành phố và Sở Y tế về tình hình.

Ngoài ra, Ban Chấp hành Đảng ủy Bệnh viện cũng đề xuất lãnh đạo địa phương hỗ trợ đảm bảo thông suốt đoạn đường xe cấp cứu vận chuyển bệnh nhân từ công ty đến bệnh viện. Các bệnh viện khác trong địa bàn cũng được yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp số nạn nhân ngộ độc tăng. Công an và quân sự địa phương cũng được yêu cầu hỗ trợ lực lượng.

Trong buổi diễn tập, các nhân viên y tế đã chuyển bệnh nhân đến khu cấp cứu và điều trị. Bác sĩ đã tiến hành khám sàng lọc bệnh cho 40 công nhân, chuyển các trường hợp nặng về khoa Hồi sức tích cực – chống độc và các trường hợp trung bình và nhẹ đến Khoa Bệnh nhiệt đới. Trong quá trình điều trị, chất thải y tế được xử lý vệ sinh môi trường bởi nhân viên y tế và nhân viên vệ sinh công nghiệp.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Sở Y tế Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …