Điều trị thành công ca bệnh bóc tách động mạch mạc treo tràng trên hiếm gặp

Rate this post

Các bác sĩ BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa can thiệp thành công cho bệnh nhân bị bóc tách động mạch mạc treo tràng trên hiếm gặp. Bệnh nhân đã được điều trị và xuất viện sau 5 ngày, đồng thời cảnh báo về nguy cơ và cách phòng tránh bệnh.


Can thiệp điều trị thành công bệnh nhân bị bóc tách động mạch mạc treo tràng

Các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa thực hiện can thiệp điều trị thành công cho một bệnh nhân mắc phải tình trạng bóc tách động mạch mạc treo tràng, một trường hợp rất hiếm gặp.

Trong vòng khoảng một năm, bệnh nhân N.V.N (48 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) đã trải qua cảm giác đau bụng, nôn ói, khó ăn, đổ mồ hôi nhiều, và đau xung quanh bụng trên. Dù đã sử dụng thuốc dạ dày và tiêm thuốc giảm đau, tình trạng của bệnh nhân không cải thiện. Mới đây, khi cảm thấy đau bụng nghiêm trọng hơn, N đã quyết định đến Bệnh viện Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long để được điều trị.

Sau quá trình thăm khám và các xét nghiệm cận lâm sàng, bác sĩ đã đưa ra kết luận chẩn đoán: bệnh nhân bị bóc tách ở đoạn gần động mạch mạc treo tràng, gây ra tình trạng thiếu máu nuôi ruột. Đội ngũ bác sĩ đã quyết định thực hiện can thiệp bằng cách đặt begraft stent cho động mạch mạc treo tràng thông qua nội soi từ đường động mạch đùi.

Sau khi can thiệp, sức khỏe của bệnh nhân đã được cải thiện đáng kể. Bệnh nhân không còn cảm thấy đau bụng, khả năng tiêu hóa cũng được cải thiện. Sau 5 ngày điều trị, bệnh nhân đã được xuất viện.

Hiếm gặp nhưng nguy hiểm của bệnh bóc tách động mạch mạc treo tràng

Bác sĩ Trần Phước Hòa, Trưởng Khoa Ngoại tim mạch – Lồng ngực – Hồi sức tim tại BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, đã chia sẻ về hiếm gặp nhưng nguy hiểm của bệnh bóc tách động mạch mạc treo tràng. Hội chứng này là một trường hợp rất hiếm gặp, với số liệu thống kê cho thấy tỷ lệ mắc bệnh rất thấp và tỷ lệ tử vong cao.

Theo bác sĩ, bóc tách động mạch mạc treo tràng có thể do nhiều nguyên nhân như hút thuốc lá, chấn thương vùng bụng, xơ vữa động mạch, viêm mạch máu… những tình trạng này có thể dẫn đến thiếu máu nuôi ruột. Triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng, điển hình là đau bụng và rối loạn tiêu hóa, dễ khiến người bệnh nhầm lẫn với các vấn đề khác.

Nếu không được chẩn đoán và điều trị kịp thời, bệnh này có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong. Do đó, bác sĩ khuyên rằng những người có triệu chứng đau bụng không rõ nguyên nhân, đặc biệt là những người có bệnh lý tim mạch, xơ vữa động mạch, đái tháo đường, hút thuốc lá hoặc chấn thương, cần đến ngay các bệnh viện chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …