Điều trị thành công cho nhiều thai phụ mắc bệnh tim, tiền sản giật nặng

1/5 - (1 bình chọn)

Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ đã cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng như tiền sản giật, dọa sinh non, nhau bong non. Với đội ngũ chuyên gia tận tâm, các thai phụ và gia đình đã được mang lại niềm vui “mẹ tròn con vuông”.


**BV Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu thành công nhiều trường hợp bệnh nặng**

**Chị C.M.T – Trường hợp thành công đầu tiên**

BV Phụ sản TP Cần Thơ đã thành công trong việc tiếp nhận và cấp cứu nhiều trường hợp bệnh nặng trong 3 tháng đầu năm 2024. Trong đó, trường hợp đầu tiên là chị C.M.T, 43 tuổi, từ TP Cần Thơ. Chị nhập viện vào ngày 8-3-2024, ở tuần thai 38, đã từng mổ 2 lần, đau bụng và rối loạn nhịp tim. Sau các xét nghiệm và thăm khám cận lâm sàng, bác sĩ chẩn đoán chị gặp vấn đề nghiêm trọng về tim mạch, đặc biệt là hở van động mạch chủ nặng.

Ban Giám đốc BV đã chỉ đạo các bác sĩ thực hiện ca phẫu thuật cấp cứu với sự hỗ trợ của nhiều chuyên khoa khác nhau. Sau khoảng 1 giờ phẫu thuật, chị C.M.T đã qua khỏi nguy hiểm, đứa bé gái khỏe mạnh nặng 3.600 gram đã chào đời. Sức khỏe của cả mẹ và bé sau đó tiến triển tốt dưới sự chăm sóc của đội ngũ y bác sĩ tại BV Phụ sản TP Cần Thơ.

**Nguy cơ của bệnh hở van động mạch chủ và lời khuyên của bác sĩ**

Theo BS CKII Vũ Đăng Khoa, Trưởng Khoa Sản bệnh BV Phụ sản TP Cần Thơ, bệnh hở van động mạch chủ là một bệnh lý tim mạch nghiêm trọng, có nguy cơ tử vong cao cho cả mẹ và con. Đối với người mẹ, bệnh này có thể dẫn đến nhiều biến chứng như suy tim, phù phổi, thậm chí đột tử bất ngờ. Đối với thai nhi, hở van động mạch chủ nặng có thể gây suy thai do thiếu oxy. BS CKII Vũ Đăng Khoa khuyến cáo rằng, để có một thai kỳ khỏe mạnh, phụ nữ có tiền sử về tim mạch cần được theo dõi chặt chẽ và tư vấn bởi bác sĩ chuyên khoa.

**Tiếp nhận và cấp cứu thành công trường hợp tiền sản giật nặng**

Trong một trường hợp khác, thai phụ P.T.N.K, 28 tuổi, cũng từ TP Cần Thơ, mang thai lần 2, thai 33 tuần, dọa sanh non và tiền sản giật nặng, đã được đội ngũ y bác sĩ tại BV Phụ sản TP Cần Thơ tiếp nhận và cấp cứu thành công. Thai phụ có tiền sử tăng huyết áp mạn tính từ thai kỳ trước, nhưng không tái khám và theo dõi sau sinh. Sau các xét nghiệm và siêu âm, bác sĩ chẩn đoán thai phụ bị tiền sản giật nặng, cần kiểm soát huyết áp và xử trí kịp thời. Khi tình trạng huyết áp ổn định và thai nhi có dấu hiệu suy thai, bác sĩ quyết định phẫu thuật bắt con để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và con. Hai bé gái đã chào đời an toàn và sức khỏe của sản phụ hiện đang ổn định.

**Nguy cơ và biện pháp ngừa tiền sản giật nặng**

Theo BS Vũ Đăng Khoa, yếu tố nguy cơ tiền sản giật là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong mẹ và chu sinh trên toàn thế giới. Để ngừa tiền sản giật nặng và biến chứng, cần theo dõi thai kỳ chặt chẽ, tìm hiểu tiền căn của người mẹ và điều trị các bệnh lý kèm theo nếu có. Ngoài ra, việc nâng cao chất lượng cuộc sống và dinh dưỡng đầy đủ cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe cho thai phụ và thai nhi.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật thành công cho mẹ bầu mang song thai bị dị tật

Bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ thực hiện thành công ca phẫu thuật …