Giám sát thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá tại trường học, cơ sở y tế

Rate this post

Ðoàn liên ngành giám sát việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá tại các trường và cơ sở y tế tại Cần Thơ. Các trường đã thực hiện nhiều biện pháp phòng chống THTL như treo biển cấm hút thuốc lá, ban hành nội dung phòng chống THTL trong kế hoạch hoạt động, lồng ghép tuyên truyền phòng, chống THTL trong các cuộc họp, sinh hoạt. Tuy nhiên, việc tuyên truyền chưa thường xuyên và thiếu nhân sự giám sát.


Sáng ngày 22-12, đoàn liên ngành giám sát việc thực hiện phòng, chống tác hại thuốc lá (THTL) tại Trường Cao đẳng Văn hóa nghệ thuật và Cao đẳng Y tế Cần Thơ. Đại diện Sở Y tế, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ đã tham gia giám sát.

Theo đoàn giám sát, các trường đã treo biển báo cấm hút thuốc lá trong khuôn viên trường, phòng họp. Đồng thời, các trường đã ban hành nội dung phòng chống THTL trong kế hoạch hoạt động hàng năm và quy định cấm hút thuốc lá tại nơi làm việc trong quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị. Các trường còn thành lập ban chỉ đạo và phân công công việc cho các thành viên, đưa nội dung không hút thuốc lá vào tiêu chí thi đua, không bày bán thuốc lá trong căn tin trường học. Ngoài ra, các trường còn lồng ghép tuyên truyền phòng, chống THTL trong các cuộc họp, sinh hoạt.

Tuy nhiên, đoàn giám sát cũng ghi nhận rằng việc tuyên truyền chưa thường xuyên và thiếu nhân sự giám sát, quản lý việc không hút thuốc lá trong khuôn viên trường vào buổi tối. Đoàn sẽ tiếp tục giám sát tại Bệnh viện Nam Cần Thơ và Trung tâm Y tế quận Ô Môn theo kế hoạch.

Trước đó, vào ngày 21-12, đoàn đã giám sát tại các trường THPT Châu Văn Liêm và Phan Văn Trị, Trường THCS Đoàn Thị Điểm và Trường THCS Thới Long.

Theo CDC Cần Thơ, đợt giám sát nhằm tăng cường thực thi nghiêm Luật Phòng, chống THTL và các văn bản liên quan, tạo môi trường không khói thuốc. Đồng thời, triển khai các quy định về địa điểm cấm hút thuốc, góp phần giảm tỷ lệ sử dụng thuốc lá, tỷ lệ tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá, giảm bệnh tật và tử vong do sử dụng thuốc lá gây ra.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ Online

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …