Hậu quả sau 20 năm tiêm silicon vào bàn tay

Rate this post

(CTO) – Mong muốn có bàn tay tròn đầy như búp măng, 20 năm trước, người phụ nữ ở tỉnh An Giang đã tiêm silicon dẫn đến biến chứng kéo dài tới nay.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước mổ.

Bà Đ.T.D.C (51 tuổi, ở TP Long Xuyên, tỉnh An Giang) kể, ít lâu sau khi tiêm silicon, bà chịu đựng tình trạng đau nhức dai dẳng, bàn tay viêm sưng, cử động khó khăn. Bà đã phẫu thuật nạo silicon nhưng chưa lấy được ra hết. Gần đây, 2 bàn tay đau nhức dữ dội nên bà C đến BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long điều trị.

Bàn tay của người bệnh bị sưng tấy, đau nhức.

Qua thăm khám và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, các bác sĩ chẩn đoán người bệnh áp xe phần mềm 2 bàn tay sau tiêm silicon lỏng. Ê-kíp bác sĩ phẫu thuật rạch áp xe, nạo vét silicon, dự phòng nhiễm trùng hoại tử da bàn tay.

Sau một ngày mổ và chăm sóc, bệnh nhân đã ổn định, giảm sưng và giảm đau khi cử động tay. Người bệnh đã được xuất viện theo dõi tái khám ngoại trú.

ThS.BS Võ Hồng Phúc, chuyên khoa phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, Khoa Liên chuyên khoa – Điều trị trong ngày, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Hiện nay, thị trường thẩm mỹ có rất nhiều chất làm đầy khác nhau, trong đó chỉ một số ít chất được Bộ Y tế cho phép sử dụng. Trước đây, silicon lỏng là chất hay được dùng để bơm đầy các khoảng khuyết dưới da, phục vụ nhu cầu thẩm mỹ, tân trang nhan sắc. Tuy nhiên, năm 1995, Bộ Y tế đã cấm tiêm silicon trực tiếp vào các bộ phận trong cơ thể do ghi nhận nhiều biến chứng nguy hiểm.

Silicon được lấy ra khỏi bàn tay của người bệnh. Ảnh do BV cung cấp.

Khi bơm (hoặc tiêm) silicon có thể gây biến chứng ngay như sốc phản vệ, có thể tử vong, tắc mạch gây thiếu máu nuôi dưỡng bộ phận được tiêm vào như mắt, mũi, môi… gây ra hoại tử các bộ phận đó. Về lâu dài, vùng tiêm có thể bị sưng tấy, nhiễm khuẩn và tạo các u hạt gây biến dạng hình thể. Đặc biệt, silicon lỏng có thể di chuyển khắp các mô, gây nhiều khó khăn khi muốn phẫu thuật loại bỏ. Khách hàng tiêm silicon vào cơ thể để làm đẹp còn đối mặt nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm qua đường tiêm chích như viêm gan siêu vi, HIV… nếu cơ sở thực hiện không đảm bảo điều kiện vô trùng. Trường hợp này, người bệnh còn tiêm silicon vào ngực nhưng hiện tại chưa gây ra biến chứng nên BV đã hẹn bệnh nhân tái khám định kỳ để theo dõi và có hướng xử trí kịp thời.

BS Phúc tư vấn thêm, không may sau khi làm đẹp xảy ra biến chứng, người bệnh cần tới ngay các BV, phòng khám uy tín có chuyên khoa thẩm mỹ để được điều trị kịp thời. Người có nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ có xâm lấn vào cơ thể cần lưu ý lựa chọn cơ sở làm đẹp được cấp phép và phẫu thuật viên có giấy phép hành nghề lĩnh vực thẩm mỹ. Các chất tiêm vào cơ thể phải được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để tránh những hậu quả khôn lường.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …