Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2023

Rate this post

Chiều 28/12/2023, Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ tổ chức hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2023. Năm 2023, ngành dân số TP Cần Thơ đã vượt chỉ tiêu, triển khai các mô hình và đề án về chất lượng dân số. Trong năm 2024, công tác dân số sẽ tập trung vào chính sách dân số và phát triển, nâng cao chất lượng dân số và duy trì tỷ số giới tính cân bằng tự nhiên.


Hội nghị tổng kết công tác dân số năm 2023 của Chi cục Dân số – Kế hoạch hóa gia đình TP Cần Thơ đã diễn ra vào chiều ngày 28/12/2023. Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế đã tham dự và phát biểu chỉ đạo tại hội nghị này.

Theo số liệu thống kê, hiện tại TP Cần Thơ có tổng cộng 1.297.260 người thường trú. Tính đến ngày 30/11/2023, tổng số trẻ sinh là 14.902 trẻ, trong đó có 7.659 trẻ nam và 7.243 trẻ nữ. Tỷ lệ giới tính khi sinh là 105,7 bé trai/100 bé gái.

Trong năm 2023, mặc dù gặp nhiều khó khăn, ngành dân số TP Cần Thơ đã nỗ lực và đạt và vượt qua tất cả các chỉ tiêu về Dân số – Kế hoạch hóa gia đình. Các mô hình và đề án nhằm nâng cao chất lượng dân số cũng được triển khai thành công. Trong năm này, đã có 18 đơn vị xây dựng mô hình “Xã, phường, thị trấn đạt chuẩn sinh đủ 2 con”; thành lập thêm 20 câu lạc bộ Người cao tuổi và 20 tổ tình nguyện viên; nâng tổ số hiện có lên 83 câu lạc bộ với 83 tổ tình nguyện viên và 1.155 tình nguyện viên. Cùng với Bệnh viện Phụ sản thành phố và Bệnh viện Đa khoa các quận, huyện, đã thực hiện sàng lọc trước sinh cho 10.548 thai phụ, trong đó có 141 trường hợp ghi nhận bất thường. Cũng đã tiến hành lấy máu gót chân cho 13.146 trẻ sơ sinh, phát hiện 45 trường hợp thiếu men G6PD, 9 trường hợp suy giáp bẩm sinh và 5 trường hợp tăng sinh tuyến thượng thận bẩm sinh. Các trường hợp phát hiện nghi ngờ bệnh đã được tư vấn và giới thiệu điều trị tại Bệnh viện Phụ sản kịp thời.

Trong năm 2024, công tác dân số TP Cần Thơ sẽ chuyển trọng tâm chính sách dân số từ kế hoạch hóa gia đình sang dân số và phát triển. Các giải pháp sẽ được thực hiện đồng bộ để đảm bảo quy mô dân số và đạt mức sinh thay thế trên địa bàn thành phố. Đồng thời, sẽ tiếp tục tăng cường nâng cao chất lượng dân số và duy trì tỷ lệ giới tính khi sinh ở mức cân bằng tự nhiên.

Ông Phạm Phú Trường Giang, Phó Giám đốc Sở Y tế thành phố đã chỉ đạo ngành dân số tiếp tục hoàn thiện công tác tổ chức và nâng cao năng lực cho cán bộ và cộng tác viên dân số. Đồng thời, sẽ tăng cường công tác phối hợp với các sở, ngành, hội đoàn thể… để đẩy mạnh công tác truyền thông dân số và nâng cao nhận thức cho người dân. Công tác tham mưu về các văn bản, chính sách và tìm nguồn kinh phí để thực hiện các chương trình, hoạt động tăng mức sinh cũng sẽ được tập trung. Công tác tầm soát các dị dạng, bệnh, tật bẩm sinh; chăm sóc sức khỏe người cao tuổi; củng cố và nâng cao chất lượng dịch vụ dân số – kế hoạch hóa gia đình cũng được đặc biệt quan tâm và thực hiện.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Sở Y tế Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …