Hướng dẫn thanh toán thuốc, vật tư, sinh phẩm mua từ nguồn ngân sách nhà nước cho khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế

Rate this post

(CT) – Mới đây, Bộ Y tế đã có văn bản hướng dẫn áp dụng Nghị quyết 129/NQ-CP liên quan đến bảo hiểm y tế (BHYT), gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; các bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành.

Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn.

Người tham gia BHYT đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn.

Trước đó, ngày 21-9-2023, Bộ Y tế đã có Công văn 6037/BYT-KHTC về triển khai Nghị quyết 129/NQ-CP của Chính phủ. Để làm rõ thêm việc áp dụng liên quan đến BHYT, Bộ Y tế hướng dẫn các cơ sở khám, chữa bệnh (KCB) về thanh quyết toán đối với thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) cho phòng, chống dịch COVID-19 khi sử dụng KCB đối với người bệnh có thẻ BHYT. Theo đó, cơ sở KCB chỉ được thanh toán với cơ quan Bảo hiểm xã hội (BHXH) và thu số tiền cùng chi trả của người bệnh có thẻ BHYT đối với các thuốc, vật tư, sinh phẩm thuộc danh mục và tỷ lệ, điều kiện thanh toán thuộc phạm vi được hưởng của người có thẻ BHYT theo đúng các quy định pháp luật về BHYT. Giá thanh toán thuốc, vật tư, sinh phẩm, thời điểm áp dụng giá thanh toán được thực hiện theo đúng hướng dẫn tại Công văn 6037/BYT-KHTC.

Cơ sở KCB có trách nhiệm tổng hợp chi phí tiền thuốc, vật tư, sinh phẩm thuộc phạm vi chi trả của quỹ BHYT vào bảng tổng hợp đề nghị thanh toán chi phí KCB BHYT hằng tháng; tổng hợp báo cáo quyết toán chi phí KCB BHYT hằng quý, gửi cơ quan BHXH để thanh toán, quyết toán theo đúng quy định tại khoản 2, Điều 32 Luật BHYT. Số tiền thu được do quỹ BHYT chi trả và số tiền cùng chi trả của người bệnh có thẻ BHYT, cơ sở KCB nộp NSNN theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; bệnh viện, viện có giường bệnh trực thuộc Bộ Y tế; y tế các bộ, ngành phối hợp cơ quan BHXH thực hiện việc thanh toán, quyết toán và nộp NSNN số tiền thu được theo đúng quy định; đồng thời bảo đảm quyền lợi của người tham gia BHYT.

Nghị quyết 129/NQ-CP của Chính phủ cho phép các cơ sở KCB được sử dụng thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua từ nguồn NSNN cho phòng, chống dịch COVID-19 nhưng chưa sử dụng hết, để phục vụ công tác KCB, hạn chế tối đa lãng phí. Nghị quyết giao Bộ Y tế, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các cơ sở KCB chủ động rà soát lại số lượng thuốc, vật tư, sinh phẩm đã mua, nhưng chưa sử dụng hết từ nguồn NSNN để ưu tiên phục vụ công tác chống dịch, dự phòng chống dịch và điều chuyển sử dụng giữa các cơ sở KCB để phòng, chống dịch COVID19, hạn chế tối đa lãng phí; hướng dẫn cơ sở KCB phối hợp cơ quan BHXH thực hiện thanh, quyết toán theo quy định và nộp vào NSNN số tiền thu được…

Tin, ảnh: H.D

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …