Lạm dụng thuốc nhỏ mắt, hại mắt

Rate this post

(CTO) – Nhiều người sử dụng thuốc nhỏ mắt hàng ngày, liên tục trong thời gian dài. Bác sĩ chuyên khoa mắt Bệnh viện (BV) Mắt Sài Gòn Cần Thơ cảnh báo, đó là thói quen gây hại, có thể ảnh hưởng nghiêm trọng thị lực.

Bác sĩ BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ cảnh báo, tùy tiện nhỏ mắt mỗi ngày gây hại cho mắt. Ảnh: BV cung cấp.

Theo BS Nội trú Lê Viết Pháp, bác sĩ nhãn khoa Khu khám VIP, BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ, những người làm việc thường xuyên với màn hình điện tử nguy cơ cao gặp phải các vấn đề khô mắt, mỏi mắt, rối loạn điều tiết mắt. Nhiều người xem thuốc nhỏ mắt là liệu pháp tiện lợi, nhanh chóng, hữu hiệu để giải quyết tình trạng mỏi mắt, bổ sung dưỡng chất cho mắt, dự phòng các bệnh, tật về mắt. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá nhiều thuốc nhỏ mắt nếu không có chỉ định và sự theo dõi của bác sĩ sẽ rất nguy hại.

Người bệnh mắt cần đến bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời, phù hợp. Tránh tự ý sử dụng các loại thuốc nhỏ mắt trong thời gian dài, tiềm ẩn nhiều biến chứng. Một số loại chứa kháng sinh, có nguy cơ gây kích ứng đỏ mắt, kháng kháng sinh và những tác dụng phụ không mong muốn khác như đục thủy tinh thể, cườm đá, bệnh lý glocom hay cườm nước.

Trên thị trường, nhiều sản phẩm thuốc bổ mắt dạng uống cũng được quảng bá chứa nhiều thành phần bổ dưỡng cho mắt như vitamin và khoáng chất, giúp mắt sáng, khỏe, ngăn ngừa tật bệnh.

Theo BS Lê Viết Pháp, ở những độ tuổi khác nhau thì cần các loại vi chất bổ sung khác nhau để tăng cường hỗ trợ mắt. Không nên lạm dụng quá nhiều sản phẩm thuốc bổ mắt không cần thiết, có thể gây quá tải cho các cơ quan khác trong cơ thể như gan, thận. Ngoài ra, các sản phẩm bổ trợ mắt cũng khá đắt đỏ.

Một loại thuốc nhỏ mắt được nhiều người tin dùng hàng ngày đó là nước muối sinh lý có tác dụng làm dịu mắt, cung cấp nước cho mắt bị khô và làm sạch mắt. Tuy nhiên nếu mắt đang bình thường, không đau, đỏ, ngứa, cộm xốn cũng không nên dùng bất cứ loại thuốc nhỏ mắt nào. Khi nào làm việc bằng mắt nhiều, cảm thấy mỏi mắt, khô mắt hoặc tiếp xúc với môi trường có nhiều bụi, có thể làm sạch mắt bằng nước muối sinh lý. Lưu ý khi sử dụng, lọ thuốc đã mở nắp ra chỉ nên dùng trong vòng 15 ngày; không dùng chung thuốc nhỏ mắt với người khác; không dùng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc.

Bác sĩ khuyến cáo thêm, cần chăm sóc, giữ gìn đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày. Nếu làm việc với máy tính, cần giảm ánh sáng và sự chiếu sáng của màn hình hoặc đeo kính bảo vệ mắt. Mắt cũng cần “tập thể dục”, bằng cách mát xa mắt, đảo mắt thường xuyên để mắt khỏi khô. Chú ý đọc sách ở nơi đủ ánh sáng, đeo kính bảo hộ khi làm việc. Đặc biệt, đảm bảo chế độ dinh dưỡng cân bằng và ngủ đủ giấc để có sức khỏe thể chất toàn diện, kể cả đôi mắt. Quan trọng là kiểm tra mắt định kỳ. Nguời lớn tuổi hay bệnh nhân mắc bệnh liên quan về mắt nên thăm khám mắt mỗi tháng một lần hoặc nhiều hơn, theo chỉ định của bác sĩ. Trẻ nhỏ nên khám mắt từ 3 tháng đến 6 tháng/lần để phát hiện sớm các tật khúc xạ.

Hiện BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ đang triển khai chương trình gói khám tầm soát khô mắt, với ưu đãi đặc biệt, giảm 40% chi phí gói khám, chỉ còn 900.000 đồng. Gói khám hướng đến cung cấp dịch vụ cho các đối tượng: nhân viên văn phòng thường xuyên tiếp xúc thiết bị điện tử; người thường xuyên làm việc căng thẳng thời gian dài; người đã từng phẫu thuật xóa cận và điều trị các bệnh lý về mắt; người có bệnh lý xương khớp hoặc nhãn khoa phải dùng thuốc điều trị thường xuyên. Ngoài ra, người có nhu cầu kiểm tra sức khỏe mắt cũng phù hợp với gói tầm soát này. Vì thế, khi cảm thấy bị khô rát, cộm mắt, đỏ hoặc nóng mắt, dễ chảy nước mắt, ghèn xuất hiện nhiều hơn bình thường, giảm thị lực,… người bệnh nên đến thăm khám với bác sĩ chuyên khoa.

Khách hàng quan tâm, liên hệ BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ: 717 đường 3 tháng 2, phường An Bình, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, số điện thoại: 0867010105.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …