Lợi ích của các bài tập thở đối với thể chất và tinh thần

Rate this post

HOÀNG ĐIỂU (Theo Science Alert)

Thực hành các bài tập thở là cách đơn giản nhưng hiệu quả để cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Theo đó, tập trung vào hơi thở có thể giảm căng thẳng, cải thiện dung tích phổi và thúc đẩy cảm giác thư giãn. Hãy khám phá những lợi ích sức khỏe của các bài tập thở:

Hít thở chậm và sâu có thể kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể và giảm căng thẳng. Ảnh: iStock photo

Giảm căng thẳng và lo lắng

Khi bị căng thẳng hoặc lo lắng, hơi thở của chúng ta thường ngắn và nhanh. Bằng cách hít thở sâu và chậm lại, bạn có thể kích hoạt phản ứng thư giãn của cơ thể và giảm cảm giác căng thẳng và lo lắng.

Một trong những bài tập thở phổ biến nhất để giảm căng thẳng là kỹ thuật 4-7-8. Cách thực hiện bài tập này là hít vào bằng mũi (đếm thầm từ 1 đến 4), nín thở (đếm thầm từ 1 đến 7) và thở ra bằng miệng (đếm thầm từ 1 đến 8). Lặp lại chu kỳ này trong vài phút để thúc đẩy sự thư giãn.

Cải thiện dung tích phổi

Kết hợp các bài tập thở vào thói quen hằng ngày có thể tăng cường dung tích phổi và cải thiện khả năng hấp thụ ôxy của cơ thể một cách hiệu quả hơn.

Hô hấp bằng cơ hoành (hay thở bằng bụng) là một trong những bài tập thở tốt nhất để tăng dung tích phổi. Ðể thực hiện bài tập này, bạn đặt một lòng bàn tay lên ngực và tay kia lên bụng, sau đó hít một hơi thật sâu qua lỗ mũi, cho phép lồng ngực chứa đầy không khí. Cuối cùng là thở ra nhẹ nhàng bằng miệng để đẩy tất cả không khí ra khỏi phổi.

Hạ huyết áp

Thở chậm và sâu có thể giúp thư giãn các mạch máu và cải thiện lưu lượng máu, qua đó kiểm soát huyết áp và làm giảm nguy cơ phát triển bệnh tim hoặc đột quỵ.

Thở xen kẽ giữa hai bên lỗ mũi là một trong những bài tập thở hiệu quả nhất để hạ huyết áp. Ðiều bạn cần làm khi thực hiện bài tập này là ngồi thoải mái và đặt tay trái lên đầu gối trái. Dùng ngón cái của tay phải bịt lỗ mũi bên phải và hít thở qua mũi trái. Sau đó, dùng ngón trỏ bịt lỗ mũi bên trái và hít thở qua mũi phải. Lặp lại nhiều lần.

Cải thiện tiêu hóa

Khi bị căng thẳng, cơ thể bạn sản sinh ra cortisol, một loại hoóc-môn có thể cản trở quá trình tiêu hóa và gây ra các vấn đề về dạ dày. Bằng cách giảm căng thẳng, bạn có thể giảm các triệu chứng khó chịu ở đường tiêu hóa.

Kỹ thuật thở bụng là một trong những bài tập thở hiệu quả nhất để cải thiện tiêu hóa. Bạn hãy ngồi thoải mái và đặt một tay lên bụng. Hãy để bụng mở rộng bằng cách hít vào bằng mũi, thở ra nhẹ nhàng bằng miệng để toàn bộ hơi thở trong phổi thoát ra ngoài, lặp lại nhiều lần. Duy trì thói quen này trong vài phút mỗi ngày để tăng cường tiêu hóa.

Giúp đầu óc tập trung và minh mẫn

Khi căng thẳng hoặc lo lắng, khả năng suy nghĩ có thể trở bị phân tán và không tập trung. Bạn có thể cải thiện tình trạng này bằng cách hít thở chậm và sâu.

Phương pháp 5-5-5 là bài tập thở hiệu quả nhất để thúc đẩy tinh thần minh mẫn. Ðể thực hiện kỹ thuật này, hãy hít sâu bằng mũi (đếm thầm từ 1 đến 5), nín thở (đếm thầm từ 1 đến 5), sau đó thở ra từ từ qua miệng (đếm thầm từ 1 đến 5). Ðể tăng cường sự tập trung và chú ý, hãy tiếp tục quá trình này trong vài phút.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …