Mắc tiểu đường tuýp 2 càng trẻ, tuổi thọ càng ngắn

Rate this post

Mới đây, các nhà khoa học Anh cảnh báo việc khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2 khi còn trẻ có thể khiến bệnh nhân giảm thọ đáng kể.

Kiểm tra đường huyết định kỳ là một biện pháp giúp sớm tầm soát và điều trị tiểu đường hiệu quả.

Bệnh tiểu đường tuýp 2 có thể làm tăng nguy cơ gặp nhiều vấn đề sức khỏe khác, bao gồm đau tim, đột quỵ, bệnh thận và ung thư. Năm 2021, ước tính có khoảng 537 triệu người trên toàn cầu mắc bệnh tiểu đường và phần lớn những trường hợp mới được chẩn đoán đều ở độ tuổi còn trẻ. Các nghiên cứu trước đây cho thấy bệnh nhân tiểu đường tuýp 2 trung bình sống ít hơn khoảng 6 năm so với người khỏe mạnh. Tuy nhiên, mức độ giảm tuổi thọ dựa trên độ tuổi được chẩn đoán mắc bệnh vẫn chưa được làm rõ.

Ðể tìm hiểu vấn đề này, các chuyên gia tại Ðại học Cambridge và Ðại học Glasgow đã điều nghiên dữ liệu từ 2 nghiên cứu quốc tế quy mô lớn với sự tham gia của khoảng 1,5 triệu người. Sau khi phân tích, nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở độ tuổi càng trẻ thì tuổi thọ của họ càng rút ngắn nhiều hơn. Trung bình, việc chẩn đoán mắc bệnh sớm hơn 10 năm thì tuổi thọ của bệnh nhân giảm đi 4 năm. Như từ dữ liệu nghiên cứu ở Mỹ, các chuyên gia ước tính so với những người khỏe mạnh, những người được chẩn đoán mắc bệnh tiểu đường ở độ tuổi 30, 40 và 50 có tuổi thọ tương ứng giảm đi 14, 10 và 6 năm. Còn khi so sánh về giới tính, mức độ giảm thọ sau chẩn đoán tiểu đường ở phụ nữ có cao hơn chút ít – lần lượt là 16, 11 và 7 năm, trong khi ở nam giới tương ứng là 14, 9 và 5 năm.

Bên cạnh đó, nhóm nghiên cứu nhận thấy việc giảm thọ ở bệnh nhân tiểu đường chủ yếu là các trường hợp “tử vong mạch máu” – tức tử vong liên quan đến bệnh đột quỵ, đau tim và chứng phình động mạch. Các biến chứng sức khỏe khác, như ung thư, cũng góp phần làm giảm tuổi thọ của bệnh nhân tiểu đường.

Theo Giáo sư Naveed Sattar – thành viên nhóm nghiên cứu, những phát hiện mới ủng hộ quan điểm cho rằng mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 ở tuổi càng trẻ thì cơ thể bệnh nhân càng tích lũy nhiều tổn thương do quá trình trao đổi chất bị suy giảm. Ngoài ra, nghiên cứu mới cũng cho thấy rằng việc chẩn đoán sớm tiểu đường thông qua sàng lọc, sau đó kiểm soát mức glucose an toàn có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng về sau vì bệnh này.l

Trà đen – “thảo dược phòng chống tiểu đường tuýp 2

Theo một nghiên cứu chung giữa Đại học Adelaide (Úc) và Đại học Đông Nam (Trung Quốc), uống trà đen thường xuyên có thể làm giảm đáng kể nguy cơ và sự tiến triển của bệnh tiểu đường tuýp 2, nhờ lợi ích tăng cường khả năng kiểm soát lượng đường trong máu.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia đã xem xét dữ liệu về thói quen dùng thức uống của 1.923 người từ 20-80 tuổi tại Trung Quốc. Trong đó, có 436 người mắc bệnh tiểu đường, 352 người tiền tiểu đường và 1.135 người có mức đường huyết bình thường. Tất cả những người tham gia đều được hỏi về tần suất và loại trà mà họ tiêu thụ (gồm trà xanh, trà đen hoặc trà khác). Kế đến, nhóm nghiên cứu xem xét mối liên quan giữa tần suất, loại trà tiêu thụ và sự bài tiết glucose trong nước tiểu, tình trạng kháng insulin và tình trạng đường huyết. Họ nhận thấy bệnh nhân tiểu đường thường có khả năng tái hấp thu glucose ở thận nhiều hơn, nên thận của họ thu giữ nhiều glucose hơn và ngăn không cho glucose bài tiết qua nước tiểu, góp phần làm tăng mức đường huyết.

Sau khi tính đến sự khác biệt về tuổi tác, giới tính, các yếu tố lâm sàng và lối sống, kết quả phân tích cuối cùng cho thấy so với những người không uống trà, những người có thói quen uống trà mỗi ngày có sự gia tăng về bài tiết glucose qua nước tiểu và giảm tình trạng kháng insulin, đồng thời giảm 15% nguy cơ tiền tiểu đường và giảm 28% nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2. Lợi ích sức khỏe này được ghi nhận nhiều nhất ở những người uống trà đen mỗi ngày, nhờ đó giúp họ giảm 53% nguy cơ tiền tiểu đường và giảm 47% nguy cơ khởi phát bệnh tiểu đường tuýp 2.

AN NHIÊN (Theo Study Finds, SciTechDaily)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …