Ngửi hương thơm khi ngủ giúp bảo vệ chức năng nhận thức

Rate this post

Hương thơm không chỉ giúp mang lại cảm giác thư giãn, mà còn có thể giúp ích cho trí nhớ và chức năng nhận thức ở người lớn tuổi, theo một nghiên cứu mới đăng trên Tạp chí Frontiers of Neuroscience.

Trước khi đi đến kết luận trên, các nhà khoa học thần kinh ở Ðại học California, Irvine (Mỹ) đã kiểm tra khả năng phản ứng thần kinh của 43 tình nguyện viên từ 65-80 tuổi trước các mùi hương khác nhau trong khi họ ngủ. Cụ thể, 20 người tham gia được yêu cầu bật máy khuếch tán tinh dầu chứa 1 trong 7 hương thơm khác nhau – gồm hoa hồng, cam, khuynh diệp, chanh, bạc hà, hương thảo và oải hương – khoảng 2 tiếng mỗi đêm trong phòng ngủ. Nhóm 23 người còn lại cũng được yêu cầu bật máy khuếch tán tinh dầu khi ngủ, nhưng máy của họ chỉ dùng một loại nước cất chứa mùi hương nhẹ hơn, khó phát hiện. Sau 6 tháng, các chuyên gia nhận thấy so với nhóm đối chứng, nhóm ngủ với hương thơm tinh dầu mỗi đêm có sự cải thiện đến 226% trong điểm số kiểm tra khả năng học tập và trí nhớ.

Trước kết quả trên, nhóm nghiên cứu cho rằng việc ngửi mùi hương dễ chịu có thể kích thích não bộ theo cách giúp bảo vệ trí não khỏi nguy cơ mất trí nhớ. Phát hiện mới gợi ý rằng mối liên hệ lâu nay giữa khứu giác và trí nhớ có thể trở thành một kỹ thuật dễ dàng giúp tăng cường trí nhớ và phòng, chống chứng mất trí nhớ.

ĐINH NHI (Theo Men’s Journal, Daily Mail)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …