Nguy cơ trẻ sốt xuất huyết bị biến chứng suy đa tạng

Rate this post

BS Nguyễn Huỳnh Nhật Trường, Trưởng khoa Sốt xuất huyết, Bệnh viện Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, lượng bệnh năm nay có giảm hơn so với năm ngoái, nhưng lại gia tăng trường hợp bệnh nặng, tổn thương gan, thận và rối loạn đông máu. Vì vậy, phụ huynh nghi ngờ trẻ mắc sốt xuất huyết, cần đưa trẻ ngay đến cơ sở y tế thăm khám, xét nghiệm để chẩn đoán chính xác bệnh, điều trị kịp thời.

BS Nhật Trường, Trưởng khoa Sốt xuất huyết BV Nhi đồng TP Cần Thơ trao đổi với người thân bệnh nhi về diễn tiến sức khỏe của trẻ.

Theo BS Nhật Trường, lo ngại nhất là các trường hợp nhập viện trong tình trạng mạch và huyết áp bằng 0. Khi đó, trẻ bị biến chứng tổn thương đa cơ quan, ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị, đe dọa tính mạng của trẻ. Tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ trong 9 tháng năm 2023 có giảm về số lượng nhưng lại gia tăng mức độ phức tạp và nghiêm trọng hơn so với năm trước. Nổi trội là nhiều trường hợp trẻ bị tổn thương gan, thận và rối loạn đông máu, tràn dịch màng bụng và tràn dịch màng phổi. Nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết ở mức độ nhẹ vẫn bị rối loạn chức năng gan và rối loạn đông máu.

Như bệnh nhi T.V.P (14 tuổi, ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ) ban đầu chỉ hơi sốt, uể oải, trên da có vài chấm đỏ. Gia đình đưa em P đến một BV tư thăm khám, bác sĩ nghi bé mắc sốt xuất huyết, hướng dẫn người nhà theo dõi sức khỏe bé tại nhà. Em P giảm sốt sau 2 ngày uống thuốc, nhưng sau đó bị đau bụng kéo dài nên gia đình đưa em nhập viện tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Qua thăm khám và kết quả xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán P bị sốt xuất huyết, đã có tổn thương gan nhẹ, tràn dịch đa màng, rối loạn đông máu nhẹ, được điều trị tích cực theo phác đồ.

Một bệnh nhi khác, con trai 28 tháng của chị Út Nhỏ (ở huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long) bị sốt xuất huyết lần thứ hai. Chị Út Nhỏ cho biết, năm ngoái em bé đã mắc sốt xuất huyết, cũng điều trị khỏi bệnh tại BV Nhi đồng TP Cần Thơ. Lần này, khi thấy bé có dấu hiệu của sốt xuất huyết, gia đình lập tức đưa trẻ đến Cần Thơ điều trị.

Trước diễn biến phức tạp của bệnh sốt xuất huyết, bác sĩ khuyến cáo, các bậc phụ huynh không nên lơ là khi trẻ đã được chẩn đoán mắc suất xuất huyết. Bác sĩ lo ngại, quá trình theo dõi tại nhà, người thân của trẻ không phát hiện sớm dấu hiệu bệnh chuyển nặng. Đến khi trẻ lên cơn vật vã, tím tái, nôn ói ra máu, chảy máu chân răng, chân lông, vào BV trong tình trạng mạch bằng 0, huyết áp bằng 0 thì việc can thiệp điều trị rất khó khăn. Khi đó, trẻ bị tổn thương gan, thận, rối loạn đông máu, suy đa cơ quan. Một số trẻ không đáp ứng điều trị có thể dẫn tới tử vong. Việc chậm trễ, chủ quan trong theo dõi, điều trị cho trẻ sốt xuất huyết có thể đánh đổi bằng tính mạng của trẻ.

Việc chẩn đoán xác định bệnh sốt xuất huyết, ngoài dấu hiệu lâm sàng, kết quả xét nghiệm là quyết định. BS Nhật Trường cho biết, dấu hiệu của bệnh sốt xuất huyết năm nay cũng không rõ ràng. Một số trẻ chỉ sốt nhẹ nhẹ trong khi đặc điểm nổi bật của sốt xuất huyết là sốt cao liên tục, đột ngột, không giảm. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều trẻ mắc sốt xuất huyết bị sốt 1-2 ngày, đến ngày thứ 3 thì hạ sốt, cơ thể mát dịu, phụ huynh tưởng trẻ lui bệnh nhưng đến ngày thứ 4 xét nghiệm biết trẻ sốt xuất huyết, tình trạng trở nặng hơn. Vì vậy, phụ huynh không nên chủ quan; khi thấy trẻ có biểu hiện bất thường, nghi sốt xuất huyết, nên đưa đến cơ sở y tế, thăm khám, xét nghiệm chẩn đoán.

Hiện nay, hầu hết các trung tâm y tế đều có xét nghiệm công thức máu tầm soát bệnh sốt xuất huyết. Các trường hợp mắc sốt xuất huyết đều được chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ điều trị. BS Nhật Trường cho biết thêm, với vai trò BV chuyên khoa nhi của vùng ĐBSCL, BV tiếp nhận điều trị hầu hết trường hợp trẻ mắc sốt xuất huyết nặng từ các tỉnh trong vùng chuyển đến. Thời gian qua, với tình trạng dịch bệnh sốt xuất huyết gia tăng, BV đã chủ động điều kiện nhân lực, thuốc, và phương tiện đáp ứng nhu cầu điều trị cho trẻ.

BS Nhật Trường khuyến cáo: “Đang trong mùa mưa, giai đoạn đỉnh điểm của sốt xuất huyết. Khi trẻ bị sốt, sau 1-2 ngày không thuyên giảm, tốt nhất đưa tới cơ sở y tế gần nhất để thăm khám, xét nghiệm, chẩn đoán bệnh. Khi đã xác định trẻ mắc sốt xuất huyết, nên nhập viện điều trị. Bác sĩ liên tục theo dõi diễn tiến bệnh của trẻ, phát hiện sớm dấu hiệu nặng để xử trí kịp thời, tránh trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra. Phụ huynh không nên chủ quan, cho rằng trẻ chỉ cảm sốt thông thường, sốt siêu vi, tự ý mua thuốc giảm sốt, theo dõi bệnh của trẻ tại nhà”.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …