Những kỹ thuật viên giỏi ở Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Rate this post

Sự ân cần và sẻ chia trong quá trình giao tiếp để kết nối, tin cậy nơi người bệnh chưa bao giờ là câu chuyện cũ của nhân viên y tế. Lẽ đó, Bệnh viện (BV) Ða khoa TP Cần Thơ thường xuyên tổ chức các hội thi, giúp đội ngũ nhân viên y tế BV củng cố kiến thức chuyên môn; rèn luyện kỹ năng thực hành và chia sẻ kinh nghiệm trong các tình huống ứng xử, nhằm tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Chị Minh Trang trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

Chị Minh Trang trả kết quả xét nghiệm cho người bệnh.

BV Ða khoa TP Cần Thơ vừa tổ chức hội thi Kỹ thuật viên – Dược sĩ giỏi, thanh lịch năm 2023 thu hút gần 100 thí sinh tham gia. Chị Nguyễn Minh Trang, kỹ thuật viên khoa Xét nghiệm xuất sắc đạt giải Nhì, nhờ kết quả ứng xử dung hòa, khéo léo. Tình huống đặt ra cho chị Trang là: “Khi chị đang lấy máu xét nghiệm cho người bệnh tại khoa Xét nghiệm, có đồng nghiệp khoa khác đưa người nhà đến xin được xét nghiệm ngay. Với vai trò kỹ thuật viên tua trực, chị giải quyết như thế nào?”.

Chị Trang chia sẻ, khoa Xét nghiệm thường tiếp nhận số lượng lớn bệnh nhân thực hiện các chỉ định xét nghiệm của bác sĩ, có ngày đến 2.000 lượt. Khoa bố trí các khu vực chờ thông thoáng, tổ chức nhiều bàn lấy mẫu để không xảy ra tình trạng quá tải hay người bệnh phải chờ kết quả quá lâu. Ngoài ra, giải quyết trước cho các đối tượng ưu tiên theo quy định như người cao tuổi, người tàn tật, thai phụ,… Tình huống đề cập, cũng có xảy ra trong thực tế. Khi đó, nhân viên y tế giải thích cho đồng nghiệp hiểu, lượng bệnh tại khoa hiện đông, phải chờ một lát. Sau khi đã tập trung giải quyết xét nghiệm nhanh nhất có thể cho những người bệnh nặng đang cấp cứu, tình hình cơ bản ổn định mới bố trí cho người quen vào buồng bệnh riêng hoặc khu vực ít gây chú ý, tránh sự phàn nàn, không hài lòng của người bệnh khác.

Chị Trang tâm sự, sau 7 năm công tác, chị ngày càng yêu quý công việc tại nơi này. Song song với công tác tiếp nhận người bệnh, chị Trang còn thực hiện nhiệm vụ của một kỹ thuật viên lĩnh vực huyết học sinh hóa miễn dịch. Chị thấy vui vì từ kết quả những chỉ số xét nghiệm, giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác và điều trị hiệu quả cho bệnh nhân.

Thí sinh đạt giải Nhất hội thi là anh Nguyễn Huỳnh Trung Nam, kỹ thuật viên khoa Chẩn đoán hình ảnh. Anh Nam chia sẻ, hội thi vừa giúp anh củng cố lại hệ thống kiến thức, vừa học hỏi kinh nghiệm, giao lưu với đồng nghiệp để ngày càng phục vụ tốt hơn cho người bệnh. Theo anh Nam, những tình huống Ban Giám khảo đặt ra đều sát với thực tế chuyên môn của lực lượng kỹ thuật viên, dược sĩ. Tình huống anh phải giải quyết liên quan đến sự an toàn về trách nhiệm, danh dự và đạo đức nghề nghiệp của nhân viên y tế ở khoa Chẩn đoán hình ảnh. Ðó là, giả sử trường hợp thiếu nữ có chỉ định chụp X-quang lồng ngực, kỹ thuật viên cần thực hiện quy trình thế nào để tránh phiền hà, thắc mắc từ gia đình người bệnh. Anh Nam lý giải, theo nguyên tắc, kỹ thuật viên X-quang trước khi chụp chiếu đều làm bảng kiểm, đối chiếu thông tin bệnh nhân và kỹ thuật cần thực hiện. Với bệnh nhân là trẻ em gái, nhân viên y tế cũng tuân thủ quy trình, đồng thời, có thể cho phép sự có mặt của người thân bệnh nhân được trang bị phương tiện bảo hộ.

Với thâm niên gần 10 năm kinh nghiệm trong vai trò kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh, anh Nam ngày càng dày dạn kinh nghiệm trong việc thông qua những hình ảnh “biết nói” để phát hiện bệnh. Anh kể, đôi khi, chỉ cần điều chỉnh tư thế người bệnh một chút, thêm vài phim chụp, có thể bộc lộ được tổn thương hay dấu ấn bệnh tật.

Anh Nam xử lý kết quả chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân.

Anh Nam xử lý kết quả chẩn đoán hình ảnh cho bệnh nhân.

Anh Lâm Hữu Ðức, Trưởng phòng Ðiều dưỡng BV Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, Ban Giám khảo đã chọn ra 10 người xuất sắc nhất trong gần 100 thí sinh dự thi để trao giải. Hội thi tạo sân chơi cho đội ngũ kỹ thuật viên, dược sĩ củng cố kiến thức chuyên môn, nghiệp vụ; rèn luyện, nâng cao kỹ năng, thái độ trong giao tiếp ứng xử. Qua đó, phát hiện những nhân tố tiêu biểu để bồi dưỡng nguồn nhân lực trong tương lai. Thông qua hội thi, lãnh đạo BV cũng đánh giá được năng lực, thế mạnh của đội ngũ kỹ thuật viên, dược sĩ, đồng thời, nhìn nhận lại những hạn chế để có hướng đào tạo, nâng cao chất lượng đội ngũ tốt hơn. Với gần 450 điều dưỡng, kỹ thuật viên, lực lượng này chiếm một nửa tổng số nhân sự của BV, đóng vai trò vô cùng quan trọng trong công tác điều trị, chăm sóc bệnh nhân. Bên cạnh các hội thi định kỳ hàng năm, thời gian qua, Phòng Ðiều dưỡng cũng tổ chức nhiều lớp tập huấn cho đội ngũ điều dưỡng, kỹ thuật viên về các lĩnh vực hồi sức cấp cứu, sử dụng thuốc an toàn, quy trình giao tiếp ứng xử, góp phần tạo sự hài lòng cho người bệnh.

Bài, ảnh: THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …