Nỗ lực cứu sống chị em sinh đôi non tháng, suy hô hấp nặng

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ khoa Nhi, Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa nỗ lực cứu sống và nuôi thành công 2 bé gái sinh đôi non tháng 34 tuần, suy hô hấp nặng

Hai bé gái đã vượt qua nguy hiểm, xuất viện về với gia đình

Hai bé gái đã vượt qua nguy hiểm, xuất viện về với gia đình

Các bác sĩ cho biết, một ngày sau khi nhập viện khoa Sản BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long để theo dõi thai kỳ, sản phụ T. T. T. Đ (23 tuổi, ở tỉnh Trà Vinh) đau bụng nhiều kèm theo dấu hiệu chuyển dạ, con so, thai 34 tuần. Các bác sĩ thăm khám phát hiện sản phụ khung chậu hẹp, dọa sinh non, được mổ cấp cứu.

Chị Đ hạ sinh được 2 bé gái (cân nặng 2kg và 1,8kg) đều suy hô hấp, thở chậm, rên, co lõm ngực, tím môi, chi, phập phồng cánh mũi, hạ thân nhiệt, được cấp cứu hồi sức tích cực. Sau hồi sức 5 phút, các bé hồng lại, được chuyển đến khu vực hồi sức nhi theo dõi và điều trị liên tục: thở máy không xâm nhập, kháng sinh, nằm giường sưởi ấm (Warmer), nuôi ăn hỗ trợ đường tĩnh mạch và chăm sóc vô trùng.

Sau gần một tuần chào đời, với sự điều trị tận tình của các y bác sĩ, điều dưỡng, hai em bé tiến triển sức khỏe tốt, tự bú tốt, tiêu sữa, bắt đầu tăng cân, đã được chuyển về phòng nội trú với mẹ và nay đã xuất viện khi được 9 ngày tuổi.

BS CKI Phạm Thanh Huy, khoa Nhi BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cho biết: Trẻ sinh non, nhẹ cân mắc nhiều nguy cơ sức khỏe trong giai đoạn sơ sinh cũng như nguy cơ chậm phát triển tâm thần vận động trong những năm đầu đời. Ngoài ra trẻ còn đối diện các vấn đề như suy hô hấp sơ sinh, nhiễm trùng sơ sinh, vàng da sơ sinh. Em bé sinh non dễ bị lạnh trong nhiệt độ phòng bình thường do cơ thể của bé chưa có khả năng tự ổn định thân nhiệt trong khi lớp mỡ dự trữ dưới da không có hoặc rất ít. Khi đó, bé cần phải được điều trị và hỗ trợ tích cực trong phòng chăm sóc đặc biệt dành cho trẻ sơ sinh.

Vì thế, bác sĩ khuyến cáo, thai phụ trước và trong giai đoạn mang thai cần tiêm ngừa đầy đủ, theo dõi thai kỳ đầy đủ theo lịch hẹn của bác sĩ, kiểm soát các bệnh lý trong khi mang thai. Mẹ bầu cần theo dõi các cử động thai thường xuyên, nhất là ba tháng cuối thai kỳ. Nếu có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra huyết âm đạo, chóng mặt, dọa sinh non, khung chậu hẹp… nên đi khám sớm để các bác sĩ xử trí kịp thời, tránh nguy hiểm đến mẹ và bé.

Các y bác sĩ và gia đình hạnh phúc trong niềm vui mẹ tròn con vuông. Ảnh do BV cung cấp

Các y bác sĩ và gia đình hạnh phúc trong niềm vui mẹ tròn con vuông. Ảnh do BV cung cấp

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …