Nước hầm rau củ, xu hướng ăn uống mới giúp khỏe và đẹp

Rate this post

AN NHIÊN (Theo SCMP)

Lâu nay, nước hầm xương được xem là thành phần chính của một số món ăn bồi bổ sức khỏe. Gần đây, các chuyên gia sức khỏe cho biết nước hầm rau củ cũng giúp tăng cường sức khỏe, đồng thời mang đến nhiều lợi ích làm đẹp và chống lão hóa.

Avni Kaul – một chuyên gia dinh dưỡng tại Delhi (Ấn Ðộ) – cho biết đã có nhiều bài viết về lợi ích sức khỏe và đặc tính chữa bệnh đường ruột của nước hầm xương. Song, bà lưu ý rằng các chất dinh dưỡng và chất điện giải có lợi nhất trong nước hầm xương cũng có thể được tìm thấy trong các nguồn thực phẩm thân thiện với người ăn chay. Còn theo Kavita Devgan, một chuyên gia dinh dưỡng Ấn Ðộ khác, thì nước hầm rau củ là một loại thực phẩm chữa lành, làm tăng độ kiềm của món ăn giúp bảo vệ các tế bào khỏe mạnh và cân bằng mức khoáng chất thiết yếu, đồng thời bổ sung nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.

Mặc dù thành phần collagen trong nước hầm xương được cho là dưỡng chất mà những người ăn chay không nhận được khi tiêu thụ nước hầm rau củ. Nhưng Phòng khám Cleveland (Mỹ) cho hay việc tiêu thụ thực phẩm giàu collagen không trực tiếp làm tăng nồng độ collagen trong cơ thể, bởi cơ thể chúng ta không thể tiêu hóa hoàn toàn collagen, mà thay vào đó, chúng được phân hủy thành các axít amin. Chuyên gia Kaul cho biết cách tốt nhất để hấp thụ các khoáng chất, các axít amin và tăng lượng collagen trong cơ thể là ăn nhiều rau lá xanh.

Các chuyên gia cho biết công thức nước hầm rau củ điển hình có thể bao gồm cà rốt, cần tây, hành tây, lá nguyệt quế (bay leaf), cỏ xạ hương, hạt tiêu đen, hạt ngò rí và tỏi. Tất cả nguyên liệu này đều có giá trị dinh dưỡng tốt, ví dụ, hành tây rất giàu thành phần chống ôxy hóa. Bạn cũng có thể điều chỉnh hương vị nước hầm rau củ cũng như tăng giá trị dinh dưỡng của món ăn bằng cách thêm bất kỳ loại rau và gia vị nào tùy thích hoặc sẵn có. Chẳng hạn, tỏi giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, củ dền và một chút nước chanh giúp bổ sung chất sắt, thêm nấm để tăng lượng vitamin D, đồng thời mang lại vị umami – tinh hoa của vị ngon – cho nước hầm.

Ðược biết, nấm hương chứa thành phần kháng nấm và chống ôxy hóa, giúp giải độc gan, trong khi rau mùi tây (ngò tây) thì chứa chất chống ôxy hóa luteolin, giúp loại bỏ độc tố khỏi cơ thể. Ðây còn là một loại thảo mộc lợi tiểu tự nhiên, giúp đào thải muối và nước ra khỏi cơ thể, qua đó làm sạch thận. Một số rau củ chứa tinh bột (như khoai tây, khoai lang và khoai mỡ) có thể làm nước dùng bị đục, nhưng không ảnh hưởng đến hương vị hoặc giá trị dinh dưỡng của món ăn.

Ngoài ra, thêm dầu dừa hoặc dầu ôliu vào nước hầm rau củ có thể hỗ trợ hấp thu các chất dinh dưỡng và giúp tiêu diệt các vi khuẩn và nấm men có hại. Thêm nghệ cũng có lợi vì hoạt chất curcumin của củ này là một chất kháng viêm tự nhiên. Những loại rong biển như kombu hoặc wakame, chứa đầy chất dinh dưỡng và khoáng chất, là những nguyên liệu đáng để bổ sung vào công thức nấu nước hầm rau củ.

Lợi ích đặc biệt của nước hầm rau củ

Với ưu điểm giàu chất xơ, các vitamin và khoáng chất, nước hầm rau củ được phát hiện mang đến những lời ích cụ thể như:

+ Tốt cho đường ruột. Nước hầm rau củ giúp giảm tác hại của tình trạng mất nước do tiêu chảy hoặc ngộ độc thực phẩm, nhờ khả năng khôi phục sự cân bằng điện giải do mất một lượng lớn chất lỏng trong cơ thể. Chất điện giải là những hóa chất tự nhiên xuất hiện trong chất lỏng cơ thể bao gồm clorua, phốt-phát, kali, natri và canxi.

+ Hỗ trợ giảm cân. Nước hầm rau củ chứa ít calo nhưng lại dồi dào hàm lượng chất xơ và nước nên sẽ giúp ích cho quá trình giảm cân

+ Ðẹp da, sáng mắt. Món hầm cà rốt với cần tây cung cấp nhiều vitamin A, giúp đẹp da và cải thiện thị lực, đặc biệt có thể phòng ngừa các bệnh về mắt như tăng nhãn áp hoặc đục thủy tinh thể.

+ Hỗ trợ thải độc. Chất xơ hòa tan trong rau củ giúp loại bỏ độc tố ra khỏi hệ tiêu hóa.

+ Chống lão hóa. Nước hầm rau củ chứa các chất chống ôxy hóa như vitamin A và C, có khả năng trì hoãn quá trình lão hóa. Vitamin C còn kích thích cơ thể sản xuất collagen tự nhiên, có thể làm chậm sự xuất hiện của các nếp nhăn.

+ Tốt cho sức khỏe xương khớp. Các khoáng chất và canxi từ rau củ giúp xương chắc khỏe, có thể hỗ trợ phòng tránh loãng xương và gãy xương.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Sử dụng liệu pháp ánh sáng đỏ có an toàn?

Gần đây, liệu pháp ánh sáng đỏ (RLT) đã trở thành phương pháp điều trị …