Ô nhiễm không khí ảnh hưởng mạng lưới kết nối não của thanh thiếu niên

Rate this post

Nghiên cứu mới cho thấy ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe trí não của thanh thiếu niên. Tiếp xúc với các chất ô nhiễm khác nhau có thể thay đổi kết nối não, tăng nguy cơ mắc các vấn đề nhận thức và cảm xúc. Điều này đặt ra yêu cầu cần rà soát lại tiêu chuẩn chất lượng không khí.


Ô nhiễm không khí ảnh hưởng trí não của thanh thiếu niên

Nghiên cứu do Viện Y tế Quốc gia và Cơ quan Bảo vệ Môi trường Mỹ tài trợ đã làm sáng tỏ những rủi ro tiềm ẩn của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe trí não của thanh thiếu niên. Sử dụng dữ liệu từ nghiên cứu Phát triển nhận thức não bộ của thanh thiếu niên (ABCD), các chuyên gia phát hiện việc tiếp xúc với chất ô nhiễm làm thay đổi sự kết nối giữa các vùng não khác nhau.

Nghiên cứu đã sử dụng ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) chức năng của hơn 9.000 trẻ em vào lúc 9-10 tuổi, với lần chụp tiếp theo được thực hiện 2 năm sau đó để so sánh những thay đổi về kết nối não theo thời gian. Các nhà nghiên cứu tập trung vào các mạng lưới kết nối và vùng não quan trọng liên quan đến cảm xúc, học tập và trí nhớ.

Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí đến kết nối não

Bằng cách lập bản đồ dữ liệu chất lượng không khí tại nơi ở của trẻ, nhóm nghiên cứu đã thiết lập mối tương quan giữa mức độ ô nhiễm không khí và những thay đổi trong kết nối não. Tiếp xúc với PM2.5 có liên quan đến việc gia tăng kết nối chức năng não, còn tiếp xúc với NO2 làm giảm khả năng kết nối này. Trong khi đó, tiếp xúc với mức O3 cao hơn làm tăng kết nối ở khu vực vỏ não, nhưng giảm kết nối ở các vùng não khác.

Các chuyên gia cho rằng kết quả nghiên cứu có thể thúc giục các nhà hoạch định chính sách rà soát lại tác động của ô nhiễm không khí đối với sức khỏe não bộ khi đưa ra hoặc điều chỉnh các khuyến nghị về tiêu chuẩn chất lượng không khí.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …