Phẫu thuật lõm ngực tại Bệnh viện Ða khoa TP Cần Thơ

Rate this post

THU SƯƠNG

Bệnh viện (BV) Ða khoa TP Cần Thơ triển khai phẫu thuật lõm ngực từ năm 2014, đến nay đã điều trị hiệu quả cho hơn 200 trường hợp, chủ yếu là trẻ vị thành niên mắc bệnh lõm ngực bẩm sinh. Hiện BV áp dụng sáng kiến mới trong phẫu thuật, điều trị thành công cho những trường hợp lõm ngực rất nặng. Chi phí phẫu thuật được bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định.

Bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân sau phẫu thuật lõm ngực trước khi xuất viện. Ảnh: BV cung cấp

Em N.H.A.K (15 tuổi, ở tỉnh Hậu Giang) kể, em ăn nhiều nhưng vẫn gầy, lại hay bị mệt, hạ đường huyết khi chơi thể thao với bạn bè. Ðến tuổi dậy thì, ngực của em không nở ra như các bạn mà lõm dần vào khiến em mặc cảm. Chị Nguyên, mẹ K cho biết, khi phát hiện bất thường của con trai, chị đưa K đi khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán con trai chị bị lõm ngực, tư vấn cần phẫu thuật. Gia đình liên hệ BV Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh để mổ, bác sĩ hẹn đến tháng 1 năm sau vì hiện lịch mổ đã kín. Chị tìm hiểu ở Cần Thơ mới biết BV Ða khoa TP Cần Thơ có thực hiện phẫu thuật lõm ngực nhiều năm nay, chi phí điều trị chỉ khoảng phân nửa so với tuyến trên nên chị đưa con đến BV điều trị.

Ths.BS Nguyễn Văn Trang, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực – Tim mạch BV Ða khoa TP Cần Thơ cho biết, từ đầu hè 2023 đến nay, khoa đã phẫu thuật khoảng 50 bệnh nhân lõm ngực. Ðây là loại phẫu thuật lớn, chỉ thực hiện ở cơ sở y tế tuyến tỉnh và trung ương. Quá trình phẫu thuật phải gây mê, thao tác đặt thanh nâng qua vùng ngực lõm có nhiều tạng quan trọng, gồm mạch máu lớn và tim, chỉ cần sơ suất nhỏ có thể ảnh hưởng tính mạng bệnh nhân. BV đã thực hiện kỹ thuật này thường quy nhiều năm qua, với đội ngũ phẫu thuật viên chuyên ngành ngoại lồng ngực – tim mạch có kinh nghiệm chuyên môn sâu, đủ năng lực xử trí, kiểm soát tốt các nguy cơ, rủi ro có thể xảy ra. Từ khi triển khai đến nay, khoa phẫu thuật cho hơn 200 trường hợp ngực lõm bẩm sinh, lứa tuổi từ 6 đến 22, bao gồm cả việc đặt thanh nâng ngực, theo dõi và rút thanh sau 2 năm điều trị. Trong tương lai, khoa triển khai thêm kỹ thuật điều trị mới, là phẫu thuật đặt thanh kép (hiện chỉ mới thực hiện tại BV Ðại học Y Dược TP Hồ Chí Minh) để ngày càng nâng cao chất lượng điều trị lõm ngực bẩm sinh cho người bệnh.

Theo BS Nguyễn Văn Trang, dị dạng ngực lõm bẩm sinh là sự lõm vào của thành ngực trước do các sụn sườn phát triển bất thường, đẩy xương ức vào bên trong. Bệnh lõm ngực xuất hiện từ khi trẻ sinh ra, biểu hiện rõ hơn ở tuổi thiếu niên, có thể kèm theo một số triệu chứng ở tim – phổi khi có chèn ép. Trẻ lõm ngực thường gầy, thể chất và thể lực phát triển kém hơn so với bạn cùng trang lứa. Khi bị lõm ngực nặng, trẻ gầy yếu, suy nhược cơ thể. Ngoài ra, trẻ còn có tâm lý mặc cảm, tự ti về hình dáng lồng ngực bất thường.

Bệnh lõm ngực thường gặp ở nam nhiều hơn nữ và có liên quan đến yếu tố gia đình. Dáng điển hình của lõm ngực là bệnh nhân ốm, có thể vẹo cột sống, ngực lép, hai vai rộng và nhô về phía trước, bụng có thể nhô lên, vùng ngực lõm có thể nằm cân đối giữa ngực hoặc lệch hẳn về một bên. Những triệu chứng lâm sàng thường có ở trẻ lõm ngực gồm: mệt mỏi, hồi hộp; đau vùng trước ngực; thở nhanh khi làm việc; nhiễm trùng hô hấp, nếu diễn tiến thường xuyên có thể đưa đến khó thở kéo dài. Bệnh nhân bị giới hạn vận động thể lực đặc biệt khi tham gia các hoạt động thể thao.

BS CKII Phạm Văn Phương, Phó Giám đốc BV Ða khoa TP Cần Thơ, cho biết: Thời gian đầu triển khai, BV chỉ tiếp nhận điều trị những ca lõm ngực mức độ nhẹ. Những trường hợp lõm ngực sâu, tiềm ẩn nguy cơn nhiều biến chứng cho người bệnh, BV phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên. Tuy nhiên, với mong muốn người bệnh trong vùng được điều trị tại Cần Thơ, tiết kiệm thời gian và chi phí, các bác sĩ thực hiện sáng kiến khung treo nâng xương ức, điều trị hiệu quả cho tất cả các trường hợp lõm ngực sâu. Như trường hợp nữ bệnh nhi 14 tuổi, ở TP Cần Thơ, bị lõm ngực rất sâu vừa được phẫu thuật điều trị vào cuối tháng 7-2023. Ê-kíp mổ, khâu vào xương ức, nối lên khung, sử dụng ốc vặn, kéo xương ức dần lên bình thường mới xuyên thanh kim loại qua, không gây tai biến. Trước đây, nếu không sử dụng khung treo nâng xương ức, thanh nâng xuyên qua lồng ngực có thể tổn thương tim. Nay có khung nâng, ê-kíp khoa Ngoại lồng ngực – Tim mạch đã điều trị thành công cho nhiều ca lõm rất nặng, đảm bảo an toàn cho bệnh nhân. Hai năm gần đây, BV không còn chuyển trường hợp nào lên TP Hồ Chí Minh, góp phần giảm tải cho tuyến trên. Sáng kiến khung treo nâng xương ức trong phẫu thuật điều trị lõm ngực bẩm sinh đã được Hội đồng Nghiên cứu khoa học và sáng kiến BV thông qua, đồng thời, được UBND thành phố Cần Thơ công nhận đạt hiệu quả áp dụng và có phạm vi ảnh hưởng trên địa bàn thành phố. Hiện tại, bảo hiểm y tế thanh toán chi phí cuộc phẫu thuật theo quy định.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …