Phẫu thuật nội soi thành công điều trị thoát vị thành bụng hiếm gặp

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ khoa Ngoại Tổng hợp phối hợp với ê-kíp gây mê hồi sức Bệnh viện (BV) Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật nội soi (PTNS) thành công cho bệnh nhân thoát vị thành bụng rất hiếm gặp.

Bệnh nhân T.Đ.H (67 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ) bị áp xe gan vỡ được nhập viện cấp cứu và điều trị bằng phẫu thuật nội soi gần 5 năm trước. Sau khi ra viện, khoảng 2 tháng sau ông H xuất hiện khối phồng ở hông phải vị trí đặt ống dẫn lưu của lần mổ trước. Vài tháng sau, ông lại thấy xuất hiện khối phồng ở ngay rốn và hông trái, thỉnh thoảng gây đau nhẹ. Cách nay 6 tháng lại xuất hiện thêm khối phồng vùng bẹn bên trái. Vì trên bụng có nhiều khối phồng, gần đây khi ông H làm việc, các khối phồng to ra gây đau, ảnh hưởng đến công việc nên ông quyết định đến BV Đa khoa TP Cần Thơ thăm khám và điều trị.

Qua thăm khám và kết quả chụp cắt lớp vi tính ổ bụng, các bác sĩ chẩn đoán ông H có 3 thoát vị thành bụng (thoát vị thành bụng là tình trạng các tạng trong ổ bụng chui ra ngoài qua điểm yếu của thành bụng) ở các vị trí hông phải, hông trái và rốn kèm theo thoát vị bẹn trái. Đây là một trường hợp thoát vị thành bụng nhiều vị trí trên một bệnh nhân rất hiếm gặp và điều trị khá phức tạp. Các bác sĩ tiến hành hội chẩn, chỉ định phương pháp PTNS đặt tấm lưới nhân tạo hoàn toàn ngoài phúc mạc. Sau khoảng 3 giờ, ca phẫu thuật thành công; sau một ngày, sức khỏe bệnh nhân đã ổn, ăn uống, đi lại được.

Theo TS.BS La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp, phẫu thuật viên chính ê-kíp mổ cho biết, PTNS đặt tấm lưới nhân tạo hoàn toàn ngoài phúc mạc điều trị thoát vị thành bụng là một kỹ thuật khó, phức tạp, nhất là những trường hợp thoát vị thành bụng to, nhiều vị trí. Hiện chỉ một số ít BV trong nước áp dụng kỹ thuật này. Đây cũng là trường hợp thoát vị thành bụng nhiều vị trí được áp dụng kỹ thuật này tại BV Đa khoa TP Cần Thơ. Điều trị thoát vị thành bụng bằng PTNS đặt tấm lưới nhân tạo ngoài phúc mạc đã được chứng minh có nhiều ưu điểm, thẩm mỹ, ít đau, mau hồi phục, thời gian trở lại làm việc sớm, tỷ lệ tái phát thấp và chi phí thấp hơn nhiều so với đặt tấm lưới nhân tạo trong phúc mạc.

TS.BS La văn Phú cho biết thêm, thoát vị thành bụng là bệnh lý ngoại khoa khá thường gặp. Nếu bệnh được chẩn đoán và điều trị sớm thường cho kết quả tốt, nhất là có thể điều trị bằng PTNS sẽ có rất nhiều ưu điểm. Ngược lại, nếu để kéo dài lỗ thoát vị ngày càng lớn, thậm chí có thể dẫn đến biến chứng nghẹt, hoại tử, việc điều trị sẽ rất phức tạp, tốn kém và có thể đe dọa đến tính mạng.

Ê-kíp mổ phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân thoát vị thành bụng nhiều vị trí hiếm gặp.

Sau một ngày mổ, bệnh nhân khỏe lại, vui vẻ cảm ơn BS Phú và ê-kip. Ảnh do BV cung cấp.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …