Phẫu thuật thành công cho bệnh nhân có u xơ to như mang thai 8 tháng

Rate this post

(CTO) – Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Phụ sản TP Cần Thơ cho biết vừa phẫu thuật cấp cứu thành công cho một nữ bệnh nhân có u xơ tử cung to tương đương thai nhi khoảng 30 tuần tuổi.

Đa phần bệnh nhân có u xơ tử cung phát hiện bệnh muộn do không khám phụ khoa định kỳ. Ảnh: BV.

Bệnh nhân thường xuyên bị xuất huyết bất thường và thiếu máu nặng. Bệnh nhân kể với bác sĩ, 4 năm trước, chị phát hiện có u xơ, đã điều trị bằng phương pháp dân gian. Tuy nhiên, bệnh không khỏi mà bụng ngày một to thêm. Qua thăm khám và thực hiện các siêu âm, xét nghiệm, bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có khối u xơ tử cung kích thước lớn 15x27x30cm.

Theo BS CKII Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng khoa Sanh BV Phụ sản TP Cần Thơ, khối u chiếm trọn thân tử cung, gây chèn ép các cơ quan niệu quản, trực tràng, bàng quang và thần kinh. Nếu không can thiệp cắt bỏ khối u kịp thời, dễ dẫn đến biến chứng xuất huyết, gây thiếu máu nặng, thận ứ nước, nhiễm trùng đường tiết niệu, suy thận, táo bón kéo dài, trĩ,… Về lâu dài, có thể gây ung thư hóa khối u, khiến việc điều trị sẽ khó khăn và tốn kém hơn.

Sau gần 2 giờ, ê-kíp đã phẫu thuật, cắt trọn tử cung, giữ được buồng trứng để bảo tồn chức năng nội tiết cho bệnh nhân. Trước ca mổ bệnh nhân đã được truyền 9 đơn vị hồng cầu lắng do tình trạng thiếu máu. Người bệnh đang hồi phục tốt, được tiếp tục theo dõi tại BV.

BS Liêm cho biết thêm: U xơ tử cung có tỷ lệ mắc lên tới 30% ở phụ nữ, đặc biệt là chị em đã lập gia đình và sinh con, trong độ tuổi 30-50… Đa phần chị em không có thói quen khám phụ khoa định kỳ nên thường phát hiện muộn, khó điều trị và có thể gây các biến chứng, nhất là trong thai kỳ. Chị em nên kiểm tra sức khỏe định kỳ; khi có các triệu chứng bất thường nên đến BV chuyên khoa thăm khám.

THU SƯƠNG

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …