Phẫu thuật thành công cho mẹ bầu mang song thai bị dị tật

Rate this post

Bác sĩ BV Phụ sản TP Cần Thơ thực hiện thành công ca phẫu thuật cho thai phụ mang song thai có nhiều nguy cơ cao. Cuộc mổ khó khăn nhưng thành công, mẹ và hai bé đều khỏe mạnh sau ca phẫu thuật đầy kỳ công.


Các bác sĩ Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ vừa thực hiện thành công ca phẫu thuật cho một thai phụ mang song thai gặp nhiều nguy cơ cao đe dọa sức khỏe và an toàn.

Chị L.T.U, 43 tuổi, từ tỉnh Trà Vinh, nhập viện do đau trằn bụng, tăng huyết áp. Sau quá trình khám và các xét nghiệm, bác sĩ xác định chị mang thai lần 2, song thai 38 tuần 2 ngày, với một thai trên dây rốn quấn cổ và một thai dưới có dị tật bẩm sinh thoát vị rốn.

Cuộc mổ bắt con được dự đoán là khó khăn, với nguy cơ mất máu cao cho thai phụ và nguy cơ sang chấn cho thai nhi khi được đưa ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, nhờ sự phối hợp của nhiều chuyên gia, ca phẫu thuật đã được thực hiện thành công, không cần truyền máu cho thai phụ trong và sau mổ. Hai bé gái ra đời khỏe mạnh, với cân nặng lần lượt là 3.600 gram và 2.220 gram, sau đó được chuyển đến BV Nhi đồng TP Cần Thơ để theo dõi và điều trị.

Dị tật bẩm sinh thoát vị rốn là một hiện tượng không phổ biến, với tỷ lệ mắc phải ở trẻ sống là 1/4. Trong trường hợp của thai phụ này, các bác sĩ đã phát hiện vấn đề này từ siêu âm 3 tháng đầu thai kỳ. Quá trình theo dõi thai kỳ tại BV Phụ sản TP Cần Thơ cũng cho thấy tình trạng thoát vị ngày càng trầm trọng. Để giải quyết vấn đề này, các bác sĩ đã hội chẩn và chuẩn bị kế hoạch mổ lấy thai kịp thời.

BS Vũ Đăng Khoa khuyến cáo rằng thai phụ cần tuân thủ lịch khám thai định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Đặc biệt, vào các tuần quan trọng trong thai kỳ như tuần thứ 8, 12, 22 và 32, để có sàng lọc và tầm soát trước sinh, phát hiện các dị tật bẩm sinh và bất thường khác của thai nhi để có biện pháp điều trị và can thiệp kịp thời, đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …