Phòng, chống HIV/AIDS trong công nhân, người lao động

Rate this post

Theo CDC Cần Thơ, tỷ lệ nhiễm HIV tại nhóm công nhân lao động tăng đáng kể. Buổi truyền thông tại Công ty TNHH Kwong Lung – Meko Cần Thơ thu hút đông đảo công nhân tham gia, nhận được sự quan tâm và hỗ trợ từ cộng đồng.


Dịch HIV/AIDS vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát ở Cần Thơ

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ, dịch HIV/AIDS trên địa bàn thành phố vẫn còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát. Đặc biệt là trong nhóm công nhân lao động, tỷ lệ nhiễm HIV tăng dần qua các năm, từ 4,6% vào năm 2021 lên tới 14,2% vào năm 2023.

Buổi truyền thông của CDC Cần Thơ cho công nhân tại Công ty TNHH Kwong Lung – Meko Cần Thơ. Tăng cường truyền thông đến công nhân trong những tháng cuối năm 2023, CDC Cần Thơ phối hợp LĐLĐ thành phố và 5 quận, huyện tổ chức 30 cuộc truyền thông cho 900 công nhân lao động. Buổi truyền thông tại Công ty TNHH Kwong Lung – Meko Cần Thơ thu hút rất đông công nhân tham gia.

ThS Phạm Nguyễn Anh Thư, Khoa Phòng, chống HIV/AIDS, CDC Cần Thơ trình bày những thông tin liên quan đến dịch HIV/AIDS và trả lời những thắc mắc của công nhân. Từng dự nhiều buổi truyền thông liên quan đến sức khỏe, chị Nguyễn Thị Thanh Thảo, công nhân Công ty TNHH Kwong Lung – Meko Cần Thơ, cho biết thông tin được cung cấp từ diễn giả CDC Cần Thơ rất mới. Nội dung gần gũi với đời sống công nhân, giúp chị hiểu rõ hơn về HIV/AIDS để phòng cho bản thân, gia đình và những người xung quanh.

CDC Cần Thơ phối hợp Quận đoàn Ninh Kiều, Nhóm CBO Tình Cờ, Bình Thủy thực hiện sự kiện truyền thông cho đoàn viên, công nhân lao động; phối hợp cùng Ban Quản lý các khu chế xuất và công nghiệp Cần Thơ thực hiện lắp đặt 4 pano truyền thông về phòng, chống HIV/AIDS tại 4 khu công nghiệp: Trà Nóc 1, Trà Nóc 2, Hưng Phú và Thốt Nốt; phối hợp các nhóm cộng đồng và doanh nghiệp, đồng đẳng viên, tiếp cận viên xây dựng và phát triển các fanpage truyền thông trên mạng xã hội; phối hợp với Thành Ðoàn, Ðoàn khối Cơ quan Dân Chính Ðảng, quận đoàn tổ chức các hoạt động, chiến dịch truyền thông.

Lợi ích của việc phòng chống HIV/AIDS cho công nhân

Theo Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hiện thế giới có trên 26 triệu người lao động bị nhiễm HIV/AIDS, chiếm 2/3 tổng số người nhiễm còn sống. Nhiều kỹ sư, cán bộ kỹ thuật, công nhân có tay nghề cao nhiễm HIV, tử vong làm giảm chất lượng và số lượng lao động; đồng thời tăng chi phí tuyển dụng và đào tạo lại, tăng sự vắng mặt của nhiều lao động khác do phải nghỉ việc để chăm sóc người nhà ốm, thăm hỏi đồng nghiệp, tham dự tang lễ… Chi phí cho người lao động nghỉ việc, chăm sóc điều trị và các khoản chi phí khác do HIV/AIDS gây ra chiếm tỷ lệ rất lớn trong hoạt động của doanh nghiệp. ThS.BS Đỗ Hữu Thủy, Phó trưởng Phòng Dự phòng lây nhiễm HIV, Cục Phòng, chống HIV/AIDS – Bộ Y tế, nhấn mạnh: Thực hiện phòng, chống HIV/AIDS cho công nhân lao động là bảo vệ được nguồn nhân lực, tạo môi trường làm việc hiệu quả và nâng cao uy tín cho doanh nghiệp.

Theo CDC Cần Thơ, nhiều nhà tài trợ, dự án lớn trên thế giới đã đưa ra nguyên tắc khi xây dựng các chương trình dự án nếu không thiết kế có hoạt động phòng chống HIV/AIDS cho người lao động, sẽ bị từ chối tài trợ về tài chính/kỹ thuật (như dự án cầu Cần Thơ, Nhiệt điện Trà Nóc, cầu Vàm Cống, cầu Mỹ Thuận). Qua thực hiện phòng chống HIV/AIDS cho công nhân, lao động, đã phát hiện một số công nhân nhiễm HIV và họ được đưa vào điều trị sớm, giữ được sức khỏe. Cũng theo CDC Cần Thơ, đối với doanh nghiệp, chi phí triển khai các chương trình phòng, chống HIV/AIDS nơi làm việc thấp, còn góp phần bảo vệ lực lượng lao động để phát triển bền vững. Người lao động được cung cấp các kiến thức và biện pháp dự phòng trước đại dịch HIV và các hỗ trợ khác về HIV. Để thực hiện tốt công tác phòng, chống HIV/AIDS tại doanh nghiệp, doanh nghiệp cần thực hiện 5 hoạt động: thành lập Ban phòng, chống HIV/AIDS; xây dựng chính sách phòng, chống HIV/AIDS tại nơi làm việc; thành lập đội truyền thông và tập huấn cho đội truyền thông, lập kế hoạch hoạt động và kinh phí tổ chức, chăm sóc hỗ trợ người lao động nhiễm HIV…

Theo CDC Cần Thơ, trong năm 2024, đơn vị sẽ phối hợp LĐLĐ, các nhóm cộng đồng thực hiện 4 cuộc truyền thông tại các nhà máy (100 công nhân/cuộc); tăng cường công tác phối hợp với ban, ngành, đoàn thể, đặc biệt là LĐLĐ thành phố và các quận, huyện để truyền thông cho công nhân trên địa bàn. Đồng thời, dự thảo văn bản phối hợp triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIIDS cho công nhân trên địa bàn thành phố giữa LĐLĐ thành phố và Sở Y tế. Xây dựng đội ngũ đồng đẳng viên, nhóm cộng đồng thực hiện truyền thông can thiệp trong nhà máy; xây dựng các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS trong khu công nghiệp từ nguồn kinh phí địa phương và các nguồn tài trợ khác; giám sát, hỗ trợ các doanh nghiệp triển khai hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …