Phương pháp mới điều trị hiệu quả bệnh suy tim

Rate this post

Các bác sĩ Bệnh viện (BV) Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long vừa thực hiện thành công trường hợp đặt máy tái tạo đồng bộ tim 3 buồng với kỹ thuật tối ưu hóa chọn lọc tạo nhịp trên bó nhánh trái, dưới hướng dẫn của hệ thống thăm dò điện sinh lý tim (LOT-CRT). Đây là phương pháp mới, tiên tiến nhất thế giới hiện nay, được ứng dụng để điều trị các trường hợp suy tim kháng trị, với nhiều ưu điểm vượt trội như: Cải thiện chức năng tim, cải thiện tỉ lệ tử vong và nâng cao chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Bác sĩ thăm khám cho người bệnh trước khi xuất viện. Ảnh: BV

Cụ bà N. T. T (82 tuổi, ở quận Cái Răng, TP Cần Thơ) mắc bệnh lý tim mạch, đã điều trị hơn 10 năm. Nửa năm trước, cụ nhập viện Khoa Cấp cứu BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bác sĩ chẩn đoán bà bị nhồi máu cơ tim cấp/suy tim nặng. Hình ảnh chụp mạch vành ghi nhận bệnh nhân bị hẹp 90% động mạch vành phải. Cụ được can thiệp tái thông động mạch vành và hồi sức tim mạch tối ưu. Sau đó cụ được kiểm soát tình trạng suy tim bằng phưng pháp điều trị nội khoa, tuy nhiên trong thời gian 3 – 6 tháng, chức năng tim của bệnh nhân cải thiện không đáng kể.

Bác sĩ nhận định, cụ bà kháng thuốc điều trị bệnh lý suy tim. Trước tình trạng đó, các bác sĩ hội chẩn, thống nhất quyết định đặt máy tái tạo đồng bộ tim 3 buồng với phương pháp LOT-CRT dưới hướng dẫn của hệ thống thăm dò điện sinh lý tim cho cụ bà. Sau đặt máy, tình trạng suy tim của cụ bà ổn định. Bà vừa được xuất viện, tiếp tục được các bác sĩ khoa Tim mạch BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long theo dõi, quản lý điều trị suy tim.

Theo BS CKI Nguyễn Hữu Thái, Trưởng khoa Tim mạch, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long, bệnh suy tim diễn biến thầm lặng, là tình trạng trái tim hoạt động không hiệu quả, dẫn đến không đảm bảo cung cấp máu giàu oxy và dưỡng chất cho cơ thể. Bệnh suy tim có xu hướng gia tăng tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương, với tỷ lệ tử vong trong vòng 5 năm sau khi được chẩn đoán bệnh là 50%, cao hơn nhiều so với bệnh ung thư.

Tại Việt Nam, ước tính hiện có khoảng 2 triệu người mắc bệnh suy tim. Nguyên nhân chính dẫn đến bệnh có thể kể đến như: bệnh động mạch vành, bệnh lý van tim, bệnh lý cơ tim, rối loạn nhịp tim, các bệnh lý phổi mạn tính… Khi bị suy tim, trái tim hoạt động kém hiệu quả, giảm sức co bóp, mất đồng bộ về mặt điện học và cơ học của tim, gây nên các triệu chứng trên người bệnh như: mệt mỏi, khó thở, nặng ngực, sưng phù tay chân, tăng cân, hạn chế các hoạt động thể lực hoặc nặng hơn là hạn chế các sinh hoạt thường ngày của người bệnh. Suy tim điều trị kém hiệu quả có tác động lớn đến hệ thống chăm sóc y tế.

Theo bác sĩ, việc áp dụng những tiến bộ vào việc quản lý và điều trị suy tim đem lại nhiều hiệu quả về mặt sức khỏe và kinh tế cho người bệnh. Phương pháp LOT-CRT là phương pháp tiên tiến nhất thế giới hiện nay để điều trị các trường hợp suy tim kháng trị với thuốc và được BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long áp dụng thành công. Với phương pháp này, người bệnh được đặt một máy tái đồng bộ tim 3 buồng, dưới sự hướng dẫn của hệ thống thăm dò điện sinh lý hiện đại giúp các bác sĩ xác định vị trí hệ thống dẫn truyền của tim, sau đó chọn lọc vị trí tạo nhịp tim trên bó nhánh trái của hệ thống dẫn truyền. Khi đó, việc tái đồng bộ tim được thực hiện tối ưu nhất, đem lại nhiều hiệu quả vượt trội cho người bệnh so với phương pháp tái đồng bộ tim truyền thống, giúp làm cải thiện tình trạng suy tim, giảm nguy cơ tử vong do suy tim, giảm thiểu số lần nhập viện do suy tim, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh.

BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long là một trong những BV đầu tiên tại ĐBSCL đã triển khai thường quy kỹ thuật thăm dò điện sinh lý và điều trị rối loạn nhịp bằng năng lượng có tần số radio, điều trị thành công cho nhiều trường hợp rối loạn nhịp tim.

Hiện nay, phương pháp LOT-CRT là một tiến bộ vượt bậc đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh và đã được chứng minh bằng rất nhiều công trình nghiên cứu lớn. Với việc áp dụng thành công phương pháp LOT-CRT, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long đã đạt bước tiến mới trong lĩnh vực điều trị suy tim tại miền Tây, góp phần nâng cao trình độ chuyên ngành tim mạch trong khu vực và mang lại hiệu quả điều trị ngày tốt nhất cho người bệnh.

PV

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …