Sự cô đơn có thể làm thu nhỏ bộ não người lớn tuổi

Rate this post

Cô đơn từ lâu được xem như một mối đe dọa to lớn đối với sức khỏe tổng thể. Mới đây, các nhà khoa học Nhật Bản cho biết sự cô đơn có thể đẩy nhanh tốc độ thu nhỏ bộ não, từ đó làm tăng nguy cơ mất trí nhớ khi về già.

Người lớn tuổi cần tích cực tương tác xã hội để duy trì sức khỏe trí não. Ảnh: Getty Image

Ðể đưa ra cảnh báo trên, các chuyên gia tại Ðại học Kyushu đã tiến hành nghiên cứu với gần 9.000 người từ 65 tuổi trở lên, bằng cách so sánh ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) bộ não của người tham gia với mức độ tương tác của họ với bạn bè và những người thân không sống chung nhà (mỗi ngày, nhiều lần trong tuần, nhiều lần trong tháng hoặc hiếm khi). Kết quả cho thấy những người có mức độ giao tiếp xã hội ít nhất có dung tích não nhỏ hơn đáng kể so với những người có mức độ tương tác nhiều nhất. Cụ thể, các vùng não gồm thùy thái dương, thùy chẩm, cingulum, hồi hải mã (hippocampus) và hạch hạnh nhân (amygdala) của người ít giao tiếp xã hội đều có kích thước nhỏ hơn.

Ngoài ra, so với những người thường xuyên tương tác với người khác, những người sống tách biệt với xã hội cũng có mức tổn thương chất trắng nhiều hơn, trong khi đây là thành phần chi phối chức năng vận động, giữ thăng bằng, khả năng tư duy và trí nhớ. Nhóm nghiên cứu nhận định việc thiếu tiếp xúc xã hội có thể đã làm tăng tốc độ teo nhỏ của não, quá trình thường xảy ra khi con người già đi.

Nghiên cứu mới củng cố thêm bằng chứng xác nhận rằng sự cô đơn là một vấn đề sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng trên toàn thế giới. Trước đó vào năm 2016, các nhà nghiên cứu tại Ðại học Newcastle (Úc) phát hiện cô đơn có liên quan tới việc gia tăng 30% nguy cơ đột quỵ hoặc mắc bệnh tim mạch vành. Theo một nghiên cứu được công bố hồi tháng 6 trên Tạp chí Tim mạch châu Âu, các chuyên gia đã xem xét nguy cơ mắc bệnh tim mạch trong 10 năm ở 18.509 người bị tiểu đường tuýp 2 tại Anh. Họ phát hiện tiểu đường tuýp 2 là nguy cơ chính gây ra các cơn đau tim và đột quỵ vì nó có thể dẫn đến tổn thương hệ tuần hoàn, nhưng nguy cơ này thậm chí cao hơn 26% nếu bệnh nhân có một cuộc sống đơn độc, ít bạn bè và thiếu giao tiếp xã hội. Tương tự, một nghiên cứu công bố hồi tháng 7 cũng phát hiện những bệnh nhân tiểu đường sống cô độc có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao hơn so với các nhóm dân số khác. Trên thực tế, cô đơn được phát hiện là yếu tố tác động đến sức khỏe bệnh nhân tiểu đường nhiều hơn cả chứng trầm cảm, thói quen hút thuốc, mức độ vận động thể chất và chế độ ăn uống.

AN NHIÊN (Theo Daily Mail, NYPost)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …