Suy nghĩ tích cực về tập thể dục có lợi cho người cao tuổi

Rate this post

Các nhà khoa học Mỹ mới đây phát hiện suy nghĩ tích cực và cảm thấy thoải mái về việc tập thể dục có liên quan đến giảm mức độ lo lắng về tuổi già.

Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng nếu càng lo lắng nhiều về tuổi già, sức khỏe của người lớn tuổi sẽ càng kém đi. Nhưng nếu nhìn nhận nó một cách tích cực hơn như là một giai đoạn bình thường của cuộc đời, kết quả sức khỏe của họ sẽ tốt hơn.

Ðể nghiên cứu mối liên hệ giữa mức độ lo lắng về tuổi già với hoạt động thể chất và nhiều yếu tố khác (tuổi tác, giới tính, tình trạng hôn nhân, thu nhập), nhóm chuyên gia tại Ðại học Bang Iowa đã thiết kế một khảo sát trực tuyến gồm 142 câu hỏi và tuyển chọn tổng cộng 1.250 người tham gia. Thành phần người tham gia gồm có các cư dân thành thị, ngoại ô và nông thôn, độ tuổi từ 40 trở lên.

Kết quả khảo sát chỉ ra rằng, mối lo lắng cao nhất về tuổi già là nỗi sợ mất mát, chủ yếu ở nhóm có thu nhập thấp và những người sống một mình. So với nam giới và người ở độ tuổi lớn hơn, phụ nữ từ 40-49 tuổi lo lắng nhiều hơn đến sự thay đổi về ngoại hình. Một trong những phát hiện quan trọng nhất là “càng suy nghĩ tích cực về vấn đề vận động thể chất thì mức độ lo lắng về tuổi già càng giảm”. “Có lẽ điều này là do những lợi ích về thể chất, tinh thần và xã hội của việc duy trì hoạt động thể chất góp phần mang lại sức khỏe tổng thể và nhận thức tích cực hơn về quá trình lão hóa, cuối cùng làm giảm lo lắng liên quan đến việc già đi” – Giáo sư Sarah Francis, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận xét.

Theo các tác giả, có nhiều bằng chứng cho thấy tập thể dục – đặc biệt là rèn luyện sức mạnh – giúp người lớn tuổi bảo tồn khối lượng xương và cơ, từ đó duy trì khả năng kiểm soát vận động và giảm nguy cơ mất trí nhớ. Những phát hiện mới cũng có thể định hướng tổ chức các hội thảo giúp người lớn tuổi kiểm soát những lo lắng về tuổi già, cũng như đề cao lợi ích sức khỏe của việc duy trì vận động thể chất.

ĐINH NHI (Theo Study Finds)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …