Tấm lòng thầy thuốc Cần Thơ dành cho bà con miền Tây

Rate this post

THU SƯƠNG

Thay vì dành thời gian nghỉ ngơi sau một tuần làm việc tại bệnh viện (BV), dịp cuối tuần, nhiều y, bác sĩ Cần Thơ lại hồ hởi lên những chuyến xe thiện nguyện để khám bệnh, cấp thuốc miễn phí cho bà con ở các tỉnh miền Tây. Những chuyến đi giúp các bác sĩ thành phố tường tận hơn cuộc sống của người bệnh nghèo, vừa giúp tình cảm thầy thuốc – bệnh nhân thêm thắm thiết.

Chương trình thiện nguyện của BV Mắt Sài Gòn đem lại ánh sáng cho gần 4.000 người miền Tây. Ảnh: BV

Bác sĩ về quê

BS Phan Thanh Thông, Bí thư Đoàn cơ sở BV Đa khoa TP Cần Thơ, quê ở Cà Mau. Nhiều đồng nghiệp tại BV Đa khoa TP Cần Thơ cũng là đồng hương Cà Mau của BS Thông. Giữa tháng 8-2023, BS Thông và đồng nghiệp đã thực hiện chương trình về nguồn, với chủ đề “Hành trình theo dấu chân Người – Cà Mau Đất Mũi Anh hùng” tại xã Viên An Đông, huyện Ngọc Hiển. Hơn 40 bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng khám và cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 300 bà con địa phương có hoàn cảnh khó khăn. Qua thăm khám, nhiều người dân được bác sĩ chỉ định đến điều trị tại y tế cơ sở, một số chuyển lên tuyến trên để tiếp tục khám và điều trị chuyên sâu. Dịp này, Đội Thầy thuốc trẻ BV Đa khoa TP Cần Thơ có buổi giao lưu và tặng Tủ thuốc thanh niên cho cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Rạch Gốc.

BS Thông tâm sự: “Là một người con của Cà Mau, tôi tự hào về truyền thống lịch sử và vị trí địa lý đặc biệt của quê hương mình. Cà Mau không ngừng phát triển về mọi mặt, tuy nhiên, vẫn còn nhiều người dân ở vùng sâu, vùng xa, giao thông chưa thuận tiện nên hạn chế điều kiện tiếp cận với y tế chất lượng cao. Tôi cùng đồng nghiệp thăm khám, chăm sóc sức khỏe và trò chuyện cùng người dân quê mình, cảm thấy gần gũi, thân thuộc như với người thân trong gia đình”.

BS Phan Thanh Thông cho biết thêm, từ đầu năm 2023 đến nay, Đội Thầy thuốc tình nguyện BV Đa khoa TP Cần Thơ đã tổ chức và tham gia 11 chương trình khám chữa bệnh, cấp thuốc miễn phí cho người dân ở các quận, huyện trên địa bàn TP Cần Thơ và các tỉnh trong vùng ĐBSCL. Theo đó, các bác sĩ đã thăm khám và tư vấn sức khỏe, tặng quà cho hơn 3.000 lượt bà con thuộc diện gia đình chính sách, hộ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn với tổng kinh phí hơn 1,5 tỉ đồng từ nguồn xã hội hóa.

BS Phan Thanh Thông và đồng nghiệp thăm khám cho bà con Cà Mau. Ảnh: BV

BV Phụ sản TP Cần Thơ cũng tích cực góp sức cho công tác chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Cuối tháng 7-2023, BV Phụ sản TP Cần Thơ phối hợp với BV Đa khoa số 10 thăm khám và cấp thuốc miễn phí cho hơn 250 người dân ở xã Trường Long A, huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang. Người dân đến khám bệnh còn được nhận các phần quà nhu yếu phẩm. Đây là một trong những hoạt động của BV chào mừng 78 năm Ngày Quốc khánh 2-9 và kỷ niệm 9 năm thành lập BV Phụ sản TP Cần Thơ (09/9/2014 -09/9/2023).

Buổi sáng hôm ấy, trời mưa to, kéo dài nhưng bà con vẫn đến địa điểm khám đúng giờ. Cô Trương Thị B (55 tuổi, ngụ xã Trường Long A) chia sẻ: “Do kinh tế khó khăn, lớn tuổi nên tôi ít có điều kiện đi khám bệnh. Nay hay tin bác sĩ Cần Thơ về quê khám bệnh, tôi mừng lắm. Các bác sĩ thăm khám ân cần, hướng dẫn thuốc men chu đáo. Khám bệnh miễn phí, còn được tặng quà mang về, tôi cảm ơn các bác sĩ rất nhiều”.

9 năm qua, BV Phụ sản TP Cần Thơ luôn gắn bó và đồng hành cùng các hoạt động hướng về cộng đồng. Mỗi năm, BV đều tổ chức các chương trình khám chữa bệnh miễn phí nhằm chia sẻ khó khăn với những người dân có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng nông thôn xa xôi. Đồng thời, các chương trình thiện nguyện cũng giúp lực lượng y bác sĩ trẻ của BV có cơ hội trải nghiệm, thấu hiểu hơn về sự thiếu thốn điều kiện y tế của người dân vùng quê, từ đó trau dồi lòng yêu nghề, yêu thương người bệnh.

BS Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Đoàn cơ sở BV Nhi đồng TP Cần Thơ cho biết, từ đầu năm 2023 đến nay, BV liên tiếp thực hiện các chương trình khám chữa bệnh tại cộng đồng. Tháng 1, các bác sĩ đến huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ), tham gia Tết Quân Dân, khám bệnh, phát thuốc cho khoảng 100 trẻ em có cha mẹ mắc COVID-19 tử vong; tháng 2, khám, phát thuốc cho 200 em bé ở quận Thốt Nốt nhân dịp Tết cổ truyền; tháng 3, khám, phát thuốc cho 300 bệnh nhi ở Châu Đốc (tỉnh An Giang); tháng 4, khám, phát thuốc cho 200 trẻ em ở phường Long Hòa (quận Bình Thủy); tháng 7, khám phát thuốc cho 250 trẻ em quận Thốt Nốt, trao 200 phần quà gồm dụng cụ học tập, tập viết và cặp… để tiếp sức các em đến trường trong năm học mới.

Y tế tư nhân vì cộng đồng

Trong 8 tháng năm 2023, BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ và 2 Phòng khám Mắt Sài Gòn Thốt Nốt, Phòng khám Mắt Sài Gòn Hậu Giang đã thực hiện chuỗi chương trình Vì mắt sáng cộng đồng, thăm khám và điều trị các bệnh lý về mắt cho gần 4.000 bệnh nhân ở các tỉnh miền Tây. Qua đó, giúp người dân tầm soát các bệnh lý về mắt, phát hiện sớm và điều trị kịp thời các bệnh lý mắt nguy hiểm có nguy cơ dẫn đến mù loà, góp phần bảo vệ đôi mắt sáng khỏe.

Theo ông Nguyễn Tiến Đức, Giám đốc vận hành BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ, BV luôn chú trọng vào năng lực chuyên môn, vì đó là xương sống để mang lại giá trị thực của một BV. Tuy nhiên, Mắt Sài Gòn Cần Thơ cũng không ngừng nâng cao những giá trị khác: đầu tư cho nguồn nhân lực, đầu tư thiết bị y tế hiện đại, công nghệ, cơ sở vật chất khang trang và đặc biệt là cải tiến chất lượng không ngừng để mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người bệnh, cho khách hàng mỗi lần có nhu cầu sử dụng dịch vụ tại BV.

Bên cạnh đó, BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ luôn đẩy mạnh các hoạt động thiện nguyện hướng về cộng đồng, để nhiều người dân ở miền Tây được cung cấp các dịch vụ điều trị, chăm sóc mắt chất lượng cao. Chính vì thế, qua hơn 6 năm hoạt động, BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ đang dần khẳng định vị thế khi hàng chục ngàn người dân miền Tây lựa chọn thăm khám và điều trị bệnh tại BV mỗi năm. Nhiều khách hàng là người nước ngoài hoặc đến từ các tỉnh miền Trung, miền Bắc cũng đã đến với BV để lấy lại tầm nhìn, hồi phục thị lực.

Cùng với BV Mắt Sài Gòn Cần Thơ, nhiều BV tư nhân khác trên địa bàn TP Cần Thơ như BV Đa khoa Hòa Hảo – Medic Cần Thơ, BV Đa khoa Hoàn Mỹ Cửu Long cũng liên tục tổ chức các chương trình vì cộng đồng, hướng đến các gia đình chính sách và nhóm hộ nghèo, cận nghèo, có hoàn cảnh khó khăn. Qua đó, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân miền Tây, thể hiện được vai trò, vị thế của Cần Thơ là trung tâm y tế vùng ĐBSCL, không chỉ về năng lực chuyên môn tại chỗ mà còn qua các chương trình thiện nguyện.

Ông Nguyễn Thanh Sử, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Đảng ủy Khối Cơ quan Dân chính Đảng TP Cần Thơ, cùng tham gia chuyến khám chữa bệnh của các thầy thuốc BV Đa khoa TP Cần Thơ cho bà con Cà Mau. Theo ông Sử, chương trình mang ý nghĩa to lớn, ghi nhận nỗ lực của lực lượng thầy thuốc Cần Thơ, tiếp nối truyền thống đền ơn đáp nghĩa và tinh thần tương thân tương ái, chung tay cùng xã hội chăm sóc sức khỏe người dân trong vùng.

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …