Tầm soát ung thư phổi cho người từ 40 tuổi trở lên

Rate this post

Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ phối hợp Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam, Astrazeneca Việt Nam thực hiện chương trình tầm soát ung thư phổi miễn phí cho người từ 40 tuổi trở lên, nhằm phát hiện sớm và giảm nguy cơ tử vong do bệnh lý nguy hiểm này.


Chương trình tầm soát ung thư phổi tại Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ

Bệnh viện Ung bướu TP Cần Thơ đã phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Astrazeneca Việt Nam thực hiện chương trình “Chuyển đổi số vì sức khỏe phổi”. Chương trình này sẽ diễn ra từ tháng 1-2024 đến hết tháng 3-2024 và dành cho người từ 40 tuổi trở lên.

Trong chương trình, người dân tham gia tầm soát sẽ được các bác sĩ chuyên khoa ung bướu khám, tư vấn và chụp X-quang miễn phí. Các trường hợp có tổn thương sẽ được chỉ định chụp CT scan miễn phí. Đối với những trường hợp nghi ngờ mắc bệnh COPD, họ sẽ được đo chức năng hô hấp miễn phí.

Phát hiện sớm để điều trị kịp thời

Mục tiêu của chương trình là nâng cao nhận thức của cộng đồng, phát hiện sớm các trường hợp có khả năng mắc bệnh ung thư phổi và các bệnh lý nguy hiểm về phổi. Việc phát hiện sớm giúp điều trị kịp thời, giảm nguy cơ tử vong do bệnh tật.

Theo số liệu ghi nhận, tỷ lệ phát hiện tổn thương phổi trong quá trình tầm soát ban đầu là khoảng 8%. Đây là con số đáng chú ý khi ung thư phổi đang đứng thứ 2 về tỷ lệ mắc mới và tỷ lệ tử vong tại Việt Nam, chỉ sau ung thư gan.

Thực tế lo ngại về tình trạng ung thư phổi tại Việt Nam

Một thực tế đáng lo ngại là khoảng 75% bệnh nhân ung thư phổi tại Việt Nam được phát hiện ở giai đoạn muộn, gây khó khăn trong việc điều trị và thường dẫn đến tỷ lệ sống thêm không cao. Chính vì vậy, việc tầm soát sớm và phát hiện bệnh sớm là vô cùng quan trọng để cứu sống người bệnh.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: Báo Cần Thơ

Nội dung được biên tập bởi: yduoccantho. vn

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng – nền tảng cho phát triển bền vững ĐBSCL

Trường Đại học Cần Thơ tổ chức tọa đàm với chủ đề Chăm sóc sức …