Tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khoẻ tình dục cho vị thành niên

Rate this post

(CT) – Từ ngày 6 đến ngày 10-11-2023, Vụ Sức khỏe bà mẹ và trẻ em (Bộ Y tế) tổ chức lớp tập huấn chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên (VTN), thanh niên tại TP Cần Thơ.

Học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: H.HOA

Học viên tham gia lớp tập huấn. Ảnh: H.HOA

Tham gia lớp tập huấn là cán bộ y tế trực tiếp tham gia công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) các tỉnh, thành: Bến Tre, Trà Vinh, Vĩnh Long, Sóc Trăng, An Giang, Đồng Tháp, Kiên Giang, Bạc Liêu, Long An, Tiền Giang, Tây Ninh, Đồng Nai, Bình Dương, Cà Mau, Hậu Giang và Cần Thơ.

Tại Việt Nam, tuổi VTN được tính ở độ tuổi từ 10-18 tuổi, chia làm 3 giai đoạn, VTN sớm: từ 10-13 tuổi, VTN giữa: từ 14-16 tuổi, VTN muộn: từ 17-18 tuổi.

Trong vấn đề thăm khám cho VTN, thanh niên, cán bộ y tế cần tư vấn giải đáp những thắc mắc, lo âu về phát triển VTN; tư vấn, trao đổi thông tin chính xác; tư vấn về tình dục an toàn và lành mạnh; tư vấn về biện pháp tránh thai an toàn cho VTN, thanh niên, lưu ý bao cao su là một biện pháp tránh thai và tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nếu VTN mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục, cần được điều trị kịp thời cho bản thân và bạn tình.

Tuy nhiên, chăm sóc sức khỏe sinh sản VTN, thanh niên còn nhiều hạn chế, do quan niệm xã hội chưa thống nhất, một số địa phương còn bảo thủ, chưa ủng hộ việc chăm sóc sức khỏe sinh sản/sức khỏe tình dục VTN; chưa có nhiều chính sách thu hút được VTN tham gia; thiếu cơ sở cung cấp dịch vụ sức khỏe thân thiện với VTN; thái độ của cha mẹ, giáo viên, cộng đồng còn nhiều định kiến…

VTN là giai đoạn chuyển tiếp từ trẻ em thành người trưởng thành. Các em có những đặc điểm tâm sinh lý đặc thù như thích thử nghiệm, thích khám phá cái mới, khám phá năng lực bản thân, năng động, sáng tạo. Với những đặc điểm này, VTN liên tục đối mặt với những thách thức cũng như nguy cơ. Để vượt qua, VTN cần được đáp ứng những nhu cầu cơ bản gồm môi trường an toàn, thông tin đầy đủ và chính xác, những kỹ năng sống, dịch vụ tư vấn và chăm sóc sức khỏe phù hợp.

H.HOA

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Phẫu thuật u hốc mũi bằng kỹ thuật cao tại Cần Thơ

Bệnh viện Tai Mũi Họng TP Cần Thơ phối hợp thành công với BV TP …