Tập Thái cực quyền có lợi cho bệnh nhân Parkinson

Rate this post

Theo nghiên cứu mới đăng trên ấn phẩm của Tạp chí Y khoa Anh, luyện tập Thái cực quyền có thể giúp giảm triệu chứng của hội chứng liệt rung (bệnh Parkinson), cũng như giảm liều lượng thuốc cần dùng theo thời gian.

Ðể đi đến kết luận trên, các chuyên gia ở Ðại học Giao thông Thượng Hải (Trung Quốc) đã nghiên cứu tình trạng sức khỏe của 2 nhóm bệnh nhân Parkinson trong hơn 5 năm (2016-2021). Trong đó, một nhóm gồm 147 bệnh nhân tham dự lớp học Thái cực quyền 2 buổi/tuần và một nhóm gồm 187 bệnh nhân chỉ tiếp nhận chăm sóc y tế tiêu chuẩn.

Ðầu tiên, các chuyên gia đánh giá mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ở những bệnh nhân lúc mới tham gia nghiên cứu, sau đó theo dõi sự tiến triển cũng như nhu cầu dùng thuốc của họ vào tháng 11-2019, tháng 10-2020 và tháng 6-2021. Các bệnh nhân cũng được theo dõi phạm vi vận động, chức năng hệ thần kinh tự chủ, tâm trạng, chất lượng giấc ngủ, nhận thức và sự xuất hiện của các biến chứng do Parkinson – như cử động không chủ ý, ảo giác và hội chứng chân không yên.

Kết quả theo dõi cuối cùng chỉ ra rằng nhóm tập Thái cực quyền đã trì hoãn đáng kể tiến triển của bệnh Parkinson. Tỷ lệ người cần dùng thêm thuốc điều trị trong nhóm tập Thái cực quyền cũng thấp hơn, tương ứng là 71% vào năm 2019 và 87,5% vào năm 2020. Trong khi đó, tỷ lệ người cần dùng thuốc ở nhóm đối chứng cao hơn, tương ứng là 83,5% và 96%.

Ngoài ra, nhóm tập Thái cực quyền cũng cho thấy chức năng nhận thức suy giảm chậm hơn, chất lượng giấc ngủ được cải thiện, sức khỏe tổng thể tốt hơn và gặp ít biến chứng về sức khỏe hơn. Họ cũng ít bị té ngã, chóng mặt và đau lưng do tác động của bệnh Parkinson.

Parkinson là bệnh lý thần kinh phát triển nhanh nhất thế giới, với các biểu hiện cơ bản là bệnh nhân vận động chậm lại, run khi nghỉ ngơi và đơ cứng cơ. Việc dùng thuốc có thể làm giảm một số triệu chứng bệnh nhưng không ngăn chặn được sự tiến triển của bệnh.

ÐINH NHI (Theo Study Finds)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys hợp tác thúc đẩy đổi mới và nâng cao chất lượng dịch vụ y tế

Tập đoàn Y khoa Hoàn Mỹ và Strasys ký kết hợp tác để nâng cao …