Tập yoga có lợi cho bệnh nhân suy tim

Rate this post

Suy tim thường khiến bệnh nhân gặp khó khăn khi thực hiện các hoạt động hằng ngày và tập thể dục, nhưng các nhà nghiên cứu Ấn Độ mới đây cho biết tập yoga có thể giúp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân suy tim, nhờ lợi ích cải thiện chức năng tim mạch.

Để đi đến kết luận trên, các chuyên gia tại Học viện Giáo dục Đại học Manipal (MAHE) đã nghiên cứu diễn tiến sức khỏe của 75 bệnh nhân suy tim từ 30-70 tuổi đã điều trị tại một trung tâm chăm sóc ở Nam Ấn Độ trước đó. Họ được chia thành 2 nhóm, gồm một nhóm được điều trị bằng yoga và trị liệu theo hướng dẫn, trong khi nhóm còn lại tiếp tục điều trị theo tiêu chuẩn mà không tập yoga. Trong thời gian theo dõi từ 6 tháng đến 1 năm, nhóm nghiên cứu đã xem xét các số liệu siêu âm tim của các bệnh nhân tại nhiều thời điểm khác nhau. Ngoài ra, những bệnh nhân này cũng được yêu cầu hoàn thành bảng câu hỏi đánh giá chất lượng cuộc sống lần lượt vào lúc đăng ký tham gia nghiên cứu, sau 24 tuần và 48 tuần điều trị.

Kết quả phân tích cuối cùng cho thấy nhóm tập yoga đã có sự cải thiện về sức bền, sức mạnh, sự cân bằng, ổn định triệu chứng và chất lượng cuộc sống nhiều hơn đáng kể so với nhóm không tập yoga. Theo tác giả chính Ajit Singh, nghiên cứu này chứng minh rằng việc kết hợp liệu pháp yoga vào quá trình điều trị giúp cải thiện chức năng tim và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tim.

ĐINH NHI (Theo UPI)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …