Taurine có tiềm năng giúp con người sống thọ và khỏe mạnh hơn

Rate this post

Sau khi nghiên cứu và phát hiện taurine đã làm chậm quá trình lão hóa ở khỉ, chuột và giun, đồng thời giúp chuột già kéo dài thời gian sống khỏe mạnh lên tới 12%, các nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ), tin rằng axít amin này cũng có thể giúp con người​ sống lâu và sống khỏe khi về già​.

Nhóm thực phẩm giàu taurine.

Nhóm thực phẩm giàu taurine.

Trong nghiên cứu đăng trên Tạp chí Science, nhóm chuyên gia do Tiến sĩ Vijay Yadav dẫn đầu đã kiểm tra nồng độ taurine trong máu của khỉ, chuột và người và nhận thấy nồng độ axít amin này sụt giảm đáng kể theo tuổi tác. Chẳng hạn, nồng độ taurine ở người 60 tuổi chỉ bằng 1/3 so với những đứa trẻ 5 tuổi. Để tìm hiểu xem tình trạng suy giảm taurine có phải là một nguyên nhân của quá trình lão hóa hay không, nhóm nghiên cứu sau đó chia 250 con chuột có tuổi đời tương đương với một người 45 tuổi thành 2 nhóm để quan sát, gồm nhóm dùng taurine hoặc nhóm dùng dung dịch khác.

Kết quả cho thấy ở nhóm chuột được cho dùng taurine, tuổi thọ của chuột cái tăng lên 12% và của chuột đực tăng 10%, tương đương với việc giúp chuột sống lâu hơn 3-4 tháng và lâu hơn khoảng 7-8 năm ở người. Khi so sánh với nhóm chuột đối chứng, nhóm chuột dùng taurine cũng sống khỏe mạnh hơn trong một năm. Chúng đã tăng mức tiêu hao năng lượng, tăng khối lượng xương, cải thiện sức mạnh và sức bền của cơ, đồng thời giảm tình trạng kháng insulin, giảm triệu chứng trầm cảm và các hành vi giống như lo lắng. Đáng chú ý, nhóm nghiên cứu cũng ghi nhận những tác động tích cực tương tự trên những con khỉ được cho dùng taurine.

Tuy chưa kết luận chắn chắn rằng việc bổ sung taurine sẽ giúp cải thiện tuổi thọ và sức khỏe con người, nhưng các nghiên cứu tiến hành trên người trưởng thành tại châu Âu cho thấy điều này là có tiềm năng. Cụ thể, sau khi kiểm tra thông số sức khỏe của 12.000 người lớn từ 60 tuổi trở lên, các chuyên gia phát hiện những người có lượng taurine cao hơn sống khỏe mạnh hơn, mức độ béo phì, viêm nhiễm và tăng huyết áp thấp hơn, đồn thời tỷ lệ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cũng ít hơn. Theo Yadav, các kết quả này phù hợp với suy luận thiếu hụt taurine góp phần vào quá trình lão hóa của con người.

ĐINH NHI (Theo Medical News Today)

About Tin tức Y tế Cần Thơ

Tin tức Y tế Cần Thơ được trích dẫn nguồn từ trang baocantho.com.vn

Check Also

Hơn 130 thầy thuốc Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ hiến máu cứu người

Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ tổ chức Ngày hội hiến máu tình nguyện, …